พาลูกเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

พาลูกเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

30/09/16 7:40 am

Share This :

ทุกครั้งที่จะหาที่เที่ยว สิ่งแรกที่คิดคืออยากให้ด็กๆได้อยู่กับธรรมชาติให้มากที่สุด ครั้งนี้ที่ได้ไปหัวหินก็อยากหาที่เที่ยวที่ไม่ใช่แค่ว่ายน้ำในทะเลหรือเล่นบนหาด พอดีเจอ website แนะนำ ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ซึ่งเพิ่งเคยได้อ่านเจอก็ไม่รอช้าที่จะพาเด็กๆไปชมที่นี้

 

pranburi-2

 

ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินีอยู่ที่ตำบลปากน้ำอำเภอปราณบุรีซึ่งไม่ไกลจากหัวหินเลยค่ะ จากที่อ่านจากใน website ของศูนย์นี้พื้นที่นี้เคยเป็นป่าชายเลนค่ะแต่ป่ามีสภาพที่เสื่อมโทรมมากจากการทำนากุ้งจนทำให้ดินเสียซึ่งเป็นปัญหาหลักๆที่ทำให้ป่าชายเลนหลายๆที่ในประเทศไทยเสื่อมโทรม จนในปี 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯเสด็จมาและทรงห่วงใยในปัญหานี้ซึ่งทำให้กรมป่าไม้ยกเลิกการต่ออนุญาตใช้พื้นที่ป่าชายเลนนี้และเริ่มที่จะฟื้นฟูป่าชายเลนแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2540

ก่อนที่จะถึงที่ศูนย์เราก็คิดว่าต้องร้อนแน่ๆเพราะแดดแรงเหมือนกันก็เลยเตรียมตัวและเตรียมใจพอถึงที่หมายเราก็ไปลงทะเบียนเท่านั้นค่ะ ไม่มีค่าเข้าค่ะ เราก็ผ่านอาคารเฉลิมพระเกียรติเพื่อเดินดูประวัติของที่นี้ หลังจากนั้นก็เดินเข้าสู่ “เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน” ซึ่งเป็นทางเดินปูนและมีต้นโกงกางเต็มไปหมดเลยค่ะ แต่ละต้นสูงและใหญ่มาก และที่ผิดคาดคืออากาศเย็นๆสบายๆไม่เหมือนตอนที่เราอยู่ตรงอาคารทางเข้า เด็กๆก็จะเห็นนกปลาตีนตัวใหญ่และปู

 

pranburi-6

pranburi-7

pranburi-3

pranburi-4

pranburi-8
pranburi-11

pranburi-12

pranburi-13

pranburi-9

pranburi-14 pranburi-15

pranburi-16

pranburi-17

pranburi-18

pranburi-1

 

จุด highlight ก็จะเป็นที่” หอชะคราม” หรือ “หอชมวิว” ค่ะ เป็นหอที่สูงมากซึ่งสูงกว่าต้นโกงกางค่ะ ตอนเดินขึ้นไม่เหนื่อยเท่ากับกลัวความสูง แต่พอถึงบนสุดก็หายเหนื่อยเลยค่ะ มองที่ไหนก็มีแต่สีเขียว ไม่คิดว่าจะมีที่แบบนี้ที่ปราณบุรี หยุดพักที่นี้อยู่นานก่อนที่2ลิงเริ่มเบื่อ เราก็กำลังenjoyจึงต้องเดินทางต่อ เส้นทางนี้ประมาณ 1กิโลเมตร ตลอดทางก็จะมีป้ายอธิบายเช่น ความสำคัญของป่าชายแล วิถีชีวิตของคนที่นี้ วิธีที่ชาวบ้านจับปูยังไง

 pranburi-22

pranburi-5

pranburi-21

pranburi-23

pranburi-24 pranburi-20

pranburi-19

ดีใจที่เด็กๆได้มา นอกจากได้เรียนรู้ความสำคัญของป่าชายเลนแล้วยังได้อยู่ไกลธรรมชาติอีกด้วย ที่ผ่านมาเด็กๆเคยที่จะปลูกป่าชายเลนแต่ไม่เคยเห็นมันโต คราวนี้ได้เห็นตอนที่ต้นมันโต เขาจะได้รู้ว่าป่าชายเลนเป็นยังไงก่อนที่อาจจะไม่มีให้เห็นบ่อยนัก หากไม่ใช่เพราะในหลวงที่ท่านทรงเริ่มการปลูกป่าตั้งแต่ 10กว่าปีที่แล้ว ก็ไม่รู้ว่าป่าแห่งนี้จะเป็นยังไง

แม่พิงยู
#พาลูกเที่ยวดะ

credit ข้อมูลจาก SIRINART RAJINI ECOSYSTEM LEARNING CENTER

 


ครอบครัวเรามีพ่อแจน แม่พิงยู พี่มณีและน้องธันวาค่ะ

พวกเราเชื่อว่าการเที่ยวเล่นไม่ใช่แค่ความสุขสนานอย่างเดียว

แต่มันจะทำให้เราได้เรียนรู้หลายๆอย่างที่อยู่รอบตัวเราในโลกกว้างแห่งนี้

และที่สำคัญคือการได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างเต็มที่

 


ขอบคุณแม่พิงยู และพ่อแจนมากค่ะที่มาแบ่งปันเรื่องราว

บ้านมณีเป็นหนึ่งเดอะแก๊งค์พาลูกเที่ยวดะที่เที่ยวกันมาตั้งแต่อยู่ อ.1 ไปไหนไปกันมาตลอด ไว้มีแวะไปที่ๆน่าสนใจจะเชิญมาให้รีวิวกันอีกนะคะ

สนใจมาเป็นครอบครัวอาสาเที่ยวดะ
ส่งเรื่องเล่าพาลูกเที่ยวและรูปมาแบ่งปันกะนที่ พ่อบอล แม่จุ๊บ
E-mail: jub.palukteawda@gmail.com
line: @palukteawda
Inbox: www.facebook.com/palukteawda/message

Website : https://welovesirinart.wordpress.com/

เบอร์ติดต่อ : สำหรับหมู่คณะที่ต้องการเยี่ยมติดต่อได้ที่ 032-632255 หรือ 08-6607-7712 (ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น)

Facebook : https://www.facebook.com/SirinartCenter/

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08.30. - 16.00 น.

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ