About
พาลูกเที่ยวดะ

พาลูกเที่ยวดะ

จากกลุ่มพ่อแม่เด็กอนุบาล 1 ที่จักรวาลจัดสรรให้ลูกของพวกเรามาอยู่ห้องเดียวกัน แล้วเจ้าเด็กตัวน้อยๆ พวกนี้นะแหละ ที่ทำให้เรื่องมันส์ๆ ได้เริ่มขึ้น

ทุกวันในกลุ่มไลน์ห้อง นอกจากคุยกันเรื่องลูกๆ แล้ว ถ้าใครรู้จักที่ไหนดี ที่ไหนที่น่าพาเด็กๆ ไปก็จะมาแชร์ เพียงใครสักคนแค่จุดประกายในกลุ่ม แค่ชวนแป๊บเดียว ยกมือตามกันไปเที่ยวกันเป็นการใหญ่ ด้วยอยากให้ลูกได้ไปลองเปิดโลกกว้าง เก็บเกี่ยวประสบการณ์

บรรดาพ่อๆแม่ๆ เริ่มเม้าส์เรื่องเที่ยวกันออกรส นัดไปเที่ยวกันเริ่มถี่ เปิดเทอมไม่กี่วัน เริ่มวางแผนจัดทริป เปิดเทอมเที่ยวใกล้ๆ วางกันยาวไปยันปิดเทอม ไปไหนไปกัน จนต้องตั้งกลุ่มไลน์ใหม่ เฉพาะกิจเพื่อการเที่ยว ตั้งชื่อขำๆ ตามสไตล์ก๊วนเราว่า “พาลูกเที่ยว..ดะ”

เที่ยว..ดะ คือ เที่ยวได้ทุกแบบทุกสไตล์ อะไรก็ได้ที่ลูกได้เล่น ได้เรียนรู้ ได้เปิดประสบการณ์ใหม่
เที่ยว..ดะ คือ เที่ยวกันแบบง่ายๆ สบายๆ ไม่พิธีรีตองมากมาย เที่ยวแบบเพียงพอ กินง่ายนอนง่าย เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ ช่วยเหลือตัวเอง (ตามวัย) และแก้ปัญหาแปลกๆ ที่ไม่ได้เจอในชีวิตประจำวัน
เที่ยว..ดะ คือ เที่ยวไม่หวังผลเลิศเล่อ เพียงเห็นเด็กๆ ได้ลองลงมือทำ ได้มีรอยยิ้ม และได้ใช้เวลาดีๆ เวลาคุณภาพกับพ่อแม่ เพื่อนๆ และโลกกว้าง

เฝ้ามองเจ้าตัวเล็กๆ พวกนั้นจนถึงวันนี้ สังเกตเห็นเด็กๆ เติบโตขึ้นระหว่างการเดินทาง เป็นในมุมที่พวกเราไม่เห็นกันที่บ้านจริงๆ
..ได้เห็นเด็กขี้กลัว กล้ากระโดดน้ำจากที่สูง
..ได้เห็นเด็กรักสะอาด เล่นโคลนอย่างเมามันส์
..ได้เห็นเด็กไม่นิ่ง มีสมาธิจดจ่อรอคอยจะตกปลาหมึกได้มั้ย
..ได้เห็นเด็กติดเกม ปล่อยมือถือแล้วมาเล่นปั้นดิน
..ได้เห็นเด็กขี้เซา ตื่นแต่เช้ามาดูพระอาทิตย์ขึ้น
..ได้เห็นเด็กกินยาก แย่งกินผักกับเพื่อนๆ
และอีกมากมาย

มันคงดีไม่น้อยถ้าครอบครัวอื่นๆ จะได้มีช่วงเวลาแบบนี้กับลูกๆ บ้าง (ก่อนที่ลูกจะโตแล้วแอบหนีพ่อแม่ไปเที่ยวเอง 555) พวกเราจึงอยากใช้ให้พื้นที่เล็กๆ ตรงนี้ เป็นชุมชนที่แบ่งปันเรื่องราวของพ่อแม่ที่รักการพาลูกไปเติบโตในโลกกว้างสไตล์เที่ยวดะ

มาออกเดินทาง และเติบโตไปกับเจ้าเด็กตัวน้อยด้วยกัน