พาลูกดำน้ำ ทะเลพม่า แวะชมเกาะหัวใจมรกต ลูกเราเก่งกว่าที่คิดจริงๆ

พาลูกดำน้ำ ทะเลพม่า แวะชมเกาะหัวใจมรกต ลูกเราเก่งกว่าที่คิดจริงๆ

28/06/16 2:31 am

Share This :

รอคอยกันมากว่า 3เดือนเพื่อวันนี้ ทริปดำน้ำแรกของแก็งค์ พวกเราเลือกไปดำน้ำเส้นทางดูเกาะหัวใจมรกต ของทะเลพม่า เพราะความอยากเห็นน้ำสีเขียวมรกตกลางเกาะรูปหัวใจ

แม้จะเที่ยวกันประจำ ลงทะเล ลงน้ำกันมาก็บ่อย แต่ทริปนี้เป็นทริปดำน้ำเต็มรูปแบบครั้งแรกของแก๊งค์ แล้วจำนวนเด็กถึง 22 ลิงนี้ จะจัดการยังไงดี ส่วนตัวยังเป็นห่วงเด็กเล็ก (วัย 3 ขวบลงไป) ว่าจะงอแงมั้ย เพราะคงไม่ได้ลงทะเลดำน้ำกับพี่ๆ นี้จะทำอะไรกันดี

พวกเด็กในแก๊งค์่ส่วนใหญ่ 7 ขวบ (แต่มีตั้งแต่ อ.2-ป.3) นี้ ช่วยเหลือตัวเองได้แล้วก็จริง แต่ก็ซ่าซนจริงๆ ยังไงก็ต้องคอยดูแลใกล้ชิด พ่อแม่นี้พาไปลองซ้อมดำน้ำ จัดเตรียมอุปกรณ์พร้อมมาก เตรียมเสื้อชูชีพและแว่นดำน้ำของเด็กกันมาเอง เพราะจะใส่พอดีกับเด็กๆมากกว่า

ส่วนเรื่องทริป ได้คุณแม่ในทีมช่วยประสานงาน และจัดทริปและเรืออย่างดีสุดสุด และปลอดภัยสำหรับเด็ก และครอบครัว เน้นกับคนเรือขอคนเยอะๆ ดูแลเด็กๆ เรือใหญ่สุดของบริษัท สบายใจมาก ณ จุดนี้

เรือพร้อม อุปกรณ์พร้อม ที่นี่ เหลือแต่ใจพ่อแม่อย่างเดียวแหละ เอาละถ้าเรากล้า เดี๋ยวลูกก็กล้าตาม จัดไปงานนี้

เมื่อออกเรือไปดำน้ำ เด็กๆ พร้อมมาก (กว่าพ่อแม่) อยู่บนเรือกันอย่างใจจดจ่อ เมื่อไรจะได้ลงน้ำ ไม่มีใครบ่นกลัว หรือไม่อยากลงน้ำเลย แถมมีไอติมหนึ่งถังใหญ่ ค่อยเติมให้กำลังใจตลอดทาง

เส้นทางวันนี้ เน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยทางเรือขอดูว่าเราจะไปเที่ยวเกาะหัวใจได้หรือไม่

เราไปแวะเกาะเกือกม้า หรือเกาะรังนก (Horse Shoe) เป็นเกาะขนาดเล็กแต่น้ำใสมาก พอถึงพวกเด็กโตไม่รอช้าโดดลงน้ำกับพ่อแม่ ไปดำน้ำดูนีโม่ แต่ที่ตื่นเต้นกันคงจะเป็นที่ไปเจอพี่ปลาหมึก 1 คู่

ส่วนแม่ลูกอ่อนทั้งหลาย ก็ค่อยๆ ทยอยลำเลียงเด็กน้อยลงน้ำ เราให้ลูกเกาะห่วงยางพี่ไกด์ว่ายไปดูปลาหมึก แม้จะไม่ยอมก้มหน้าลงน้ำไปดู แต่คุณชายน้อยแฮปปี้มาก อวดใหญ่ว่าได้เห็นปลาหมึก ปลานีโม่ กลายเป็นว่า เด็กเล็กลงทะเลกันหมดเลย ใครไม่ไหวก็เอาขึ้นล้างตัวมากินไอติมบนเรือ ใครไหวก็ไปกับพ่อแม่จนเรียกขึ้นเรือ ไม่มีใครงอแงเลย เก่งมากจริงๆ

เกาะถัดมา เกาะดอกไม้ ที่นี้ มีหาดทราย”นุ่มเว่อร์มาก” ให้นั่งเล่น วิ่งเล่นได้สบาย สวรรค์ของแม่ลูกอ่อน ได้พักแบบนิ่งๆ ดูลูกเล่นทราย เล่นริมหาด ได้เม้าส์ได้ฝากลูกไปดำน้ำบ้าง กลุ่มที่ออกไปดำน้ำ ได้เจอดอกไม้ทะเลเยอะแยะเลย ปลาสวยๆมากมาย ได้เจอปลาฉลามทราย

จุดที่สาม คือเกาะตาฟุ๊ก เป็นจุดที่มีเพิงสำหรับนักท่องเที่ยวมานั่งทานอาหารกลางวัน มีห้องน้ำ และอุปกรณ์เล่นน้ำ แบบเรือคะยัค ห่วงยาง เล่นฟรี!! หลังอาหารกลางวัน พ่อๆลูกๆได้เปิดศึกท้าชิงเตะบอลกัน พวกแม่ๆก็ได้นั่งเม้าส์หลบแดดกัน

ถึงเวลาออกจากเกาะ น้ำลงพอสมควรทำให้เรือติดทรายออกไม่ได้ พวกพ่อๆก็กระโดดไปช่วยพี่คนเรือดันเรือ ฮุยเลฮุยกันสักพัก เรือก็ขยับไปต่อได้ พ่อๆดูแฮปปี้มากได้เป็นฮีโร่ตัวจริง ว่าแล้วตักไอติมไปกินเป็นรางวัล

เราไปกันต่อที่ เกาะย่านเชือก จุดไฮไลท์ของการดำน้ำ จุดนี้ขึ้นเกาะไม่ได้ เพราะเป็นเขตทหารพม่า เพราะฉะนั้นบริเวณนี้จึงถูกรบกวนน้อยมาก ปะการังสมบูรณ์สุดๆ ที่นี่มีแนวปะการังทอดยาวมากมายและสวยงาม เจอปลาการ์ตูนในดอกไม้ทะเล มีปะการังเขากวาง ปะการังอ่อนด้วย ปลาเต็มเลย ไฮไลท์สุดๆจริงๆ คุ้มมากๆ

ก่อนกลับวันนี้ เราขอไปเกาะหัวใจมรกต (Cock Comb) ที่ทำให้เกิดทริปนี้ และทุกคนอยากมาเห็นด้วยตาตัวเอง

การเข้าเกาะหัวใจนั้นต้องดูระดับน้ำและความเชี่ยวของน้ำ เพราะทางเข้าเกาะเป็นปากทางซึ่งต้องลอดเข้าไป น้ำเยอะก็เข้าลำบาก น้ำลงก็อันตรายเพราะมีหอยเม่นเยอะ ไกด์บอกว่าวันนี้เป็นวันพระ ขึ้น 15 ค่ำ น้ำเยอะกว่าปกติ น้ำเชี่ยวแรงตรงทางเข้าเพราะเป็นทางน้ำดูดลึกเข้ากลางเกาะสีมรกต ซึ่งเป็นจุดที่น้ำลึกมากถึงได้เห็นสีสวยๆ ตกลงคุยกันว่าไปแวะดูพอ แต่ไม่ลง

เมื่อถึงเกาะหัวใจ ปากทางมีเถาวัลย์ห้อย นกตัวหนึ่งเกาะเชือกคอยโฉบปลาที่เด็กๆมองเห็นปลาจากบนเรือ ณ จุดนี้ ทุกคนแห่กันมายืนดูที่หัวเรือกันหมด

แค่ปากทางเข้าเล็กๆ แสงสวยๆลอดออกมา เห็นประกายน้ำสีเขียวมรกต เห็นน้ำลงแล้ว มีหาดหรือพื้นโผล่มา มันสวยมากๆ เหมือนเห็นความเซ็กซี่ของผู้หญิงจากเรียวขา แล้วจินตนาการต่อว่า จะสวยแค่ไหนน้า แต่ยังไงข้างในต้องสวยแน่ๆเลย หรือเข้าไปมองไรไม่เห็น คงต้องมองจากมุมบนถึงจะสวย คิดไปต่างๆนานา

….หรือนี้คือเสน่ห์ของเกาะหัวใจมรกต…

ทริปดำน้ำวันนี้ จบลงอย่าง perfect ได้แวะเกาะหัวใจมรกตสมใจ ปิดทริปด้วยไอติมกันคนละโคนสองโคน

ได้เห็นเด็กๆ โตขึ้นอีกครั้ง กล้า และเก่งกว่าที่พ่อแม่คิด อดทนและอึดกว่าที่คาดไว้ ส่วนพ่อแม่รู้สึกข้ามขอบของความกลัวมาอีกก้าว เห็นลูกกล้าและรู้จักระมัดระวังตัวเองตลอดการเที่ยว นั่งเก็บภาพประทับใจ และอบอุ่นของพ่อแม่ลูกแต่ละบ้าน มีรอยยิ้มและความรัก
หัวใจก็พองโตอีกครั้ง คุ้มมากทริปนี้

ถึงโรงแรมเด็กๆกระโดดลงสระต่อ อืมมม เด็กพวกนี้ อึดจริง พ่อแม่ขอสลบก่อน

ขอขอบคุณรูปถ่ายสวยๆจากคุณพ่อทั้งหลายในแก๊งค์นะคะ

‪#‎พาลูกเที่ยวดะ‬

อ่าน
ตอนที่ 1 ตะลุยเกาะสอง ลองเป็น (เด็ก) พม่า
Link

ตอนที่ 3 พาลูกเที่ยวที่ละก้าว ที่.. ระนอง
Link

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ