ตะลุยเกาะสอง ลองเป็น (เด็ก) พม่า

ตะลุยเกาะสอง ลองเป็น (เด็ก) พม่า

28/06/16 2:46 am

Share This :

เกาะสอง1

 

ตะลุยเกาะสอง ลองเป็น (เด็ก) พม่า

ปิดเทอมใหม่ทุกปี เดอะแก๊งค์จะมีจัดทริปกันประจำ ปีนี้ เราไปเที่ยวระนองกัน จะไปดำน้ำ จุดมุ่งหมายหลักคือ เกาะหัวใจมรกตที่ฝั่งทะเลพม่า จุดประกายจนเกิดเป็นทริปนี้ โชคดีได้คุณแม่ในกลุ่มซึ่งเป็นคนท้องถิ่น ช่วยประสานงานจัดทริปพาพวกเราไปเที่ยวกันอย่างสนุก และปลอดภัย ^^

 

วันแรก พวกเราไปเที่ยวเกาะสองกันค่ะ ออกท่าเรือแกรนด์อันดามัน ฝั่งระนอง ก่อนข้ามไปทำเรื่องเอกสารผ่านเกาะ นั่งเรือไปเช็คอินโรงแรมที่เกาะสนก่อน แล้วค่อยไปเที่ยวเกาะสองก่อน

จริงๆแล้ว เกาะสองไม่ใช่เกาะนะคะ แต่เป็นฝั่งพื้นที่ของประเทศพม่า บรรยากาศในเกาะสอง คล้ายๆ เมืองท่าชนบท บ้านเมืองดูคึกคักดี

แผนของเราวันนี้ ชิมอาหารพม่า – ไปเล่นน้ำตก – เจดีย์ปิดอเอ – อนุสาวรีย์บุเรงนอง – แวะสวัสดีคุณยาย – กลับไปนอนเกาะสน เอาแรงวันรุ่งขึ้น จะไปดำน้ำกัน

ขนมจีนแกงพม่า คุณแม่ม่งและครอบครัวเลี้ยงต้อนรับเดอะแก๊งค์ด้วยอาหารพม่าแสนอร่อย มีขนมจีน กินกับแกงไตปลา น้ำยาพม่า แกงพม่า ไข่เจียวหอยนางรม อร่อยมากๆ ส่วนเด็กๆ กินไก่ทอด ไข่เจียว ถูกใจเด็กๆกลุ่มนี้จริงๆ ส่วนคุณชายใหญ่ที่บ้านซัดไปสี่จานแค่นั้นเอง

กินเสร็จเราไปเที่ยวต่อที่น้ำตก Maliwun เป็นน้ำตกที่สวย และใช้สำหรับสร้างกระแสไฟฟ้าสำหรับเมือง น้ำเยอะมาก และแรงมาก

ได้ข่าวว่าที่ระนองก็มีน้ำตกเหมือนกัน แต่ตอนนี้น้ำน้อยมากยังกะฉี่แมว นึกว่าเป็นเพราะหน้าแล้ง แต่ที่นี้ น้ำมีเยอะ แรง สะอาด เพราะป่าสมบูรณ์นั้นเอง

 

 

 

เล่นน้ำกันพอสมควรจากน้ำตก เรานั่งรถกลับมาในตัวเมือง เพื่อไปดูเจดีย์ปิดอเอ

 

 

ก่อนกลับ พวกเราแวะไปสวัสดีคุณยาย คุณแม่ของแม่ม่ง ที่บ้าน

บ้านของคุณยาย มีอายุกว่า 55ปีแล้ว เป็นสไตล์ปีนัง โถงบ้านโล่งโป่ง บ้านเล่นระดับเพราะเป็นบ้านบนเขา ตรงส่วนครัวเกือบจะกลางบ้านมีบ่อน้ำบาดาลที่ใช้ตัดขึ้นมาเป็นน้ำกินน้ำใช้อยู่

เด็กๆ แม้แต่พ่อแม่ก็ตื่นเต้นกันใหญ่ แม่บ้านเลยสาธิตตักน้ำให้ดู น้ำใสสะอาดเย็นๆ เป็นน้ำจืด (ให้พ่อๆทดลองชิม) อีกส่วนหนึ่งของบ้านก็มีอีกบ่อ แม่ม่งบอกว่าต้องใช้น้ำในบ่เพราะไม่มีน้ำประปา ว้าวมากสำหรับศตวรรษที่ 21 แปลกตามากสำหรับชีวิตในศตวรรษนี้

 


พวกเด็กๆ พ่อๆแม่ๆ สวัสดีคุณยาย และขอบคุณครอบครัวแม่ม่งสำหรับการต้อนรับและดูแลพวกเราเป็นอย่างดี และอาหารอร่อยๆ มากๆ ก่อนลากลับ

 

เครดิตรูปสวยๆ จากกล้องพ่อๆ ในกลุ่มค่ะ

 

อ่านต่อ

ตอนที่ 2 พาลูกดำน้ำทะเลพม่า แวะเกาะหัวใจมรกต

ตอนที่ 3 พาลูกเที่ยวที่ละก้าว ที่.. ระนอง

ตอนที่ 4 พาลูกออกเรือไป..ตกหมึก

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ