พาลูกออกเรือ…ไปตกหมึก

พาลูกออกเรือ…ไปตกหมึก

28/06/16 2:58 am

Share This :

พาลูกออกเรือ…ไปตกหมึก

ตกหมึก1

Day4 จากระนอง ไปชุมพร ตกหมึก เล่นทะเล ก่อนกลับบ้าน

ก่อนล้อหมุนไปชุมพร ระหว่างทางพ่อต้อมชวนแวะพาเด็กๆลงไปดูคอคอดกระ ส่วนที่ห่างจากประเทศเพื่อนบ้านที่แคบที่สุดของไทย ลงไปถ่ายรูปกันเล็กน้อยแล้วไปกันต่อ

วันนี้เราพักกันที่ นานาบีชรีสอร์ต หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร มีสองบ้านมาสมทบกับกลุ่มที่นี้ มีนัดกันไปไดหมึกคืนนี้ เรามีเวลาหลังเช็คอินนิดหน่อยก่อนไปที่ท่าเรือไปตกหมึก แต่ก็พอที่เด็กๆจะกระโดดลงสระเล่นน้ำอีกรอบ เล่นกันได้ไม่เหน็ดเหนื่อยจริงๆ

 

ถึงท่าเรือของบริษัทสยาม คาตามารัน เรือที่ไปเป็นเรือสองชั้น กว้างขวาง มีห้องน้ำ มีสไลเดอร์ (คือใช้เป็นเรือออกไปดำน้ำด้วย)

เราเพิ่งติดต่อเรือตอนเที่ยง เลยไม่ได้เป็นเรือ private แต่มีผู้ร่วมเรือกับพวกเราแค่ 2 คน เรือเลยโดนเด็กๆครอบครองไปโดยปริยาย ถึงเวลาก็คุยตกลงเรื่องความปลอดภัยกันก่อน ค่อยให้เด็กๆ จัดแถว เดินเรียงกันไปลงเรือ ใส่เสื้อชูชีพ นั่งประจำที่ กว่าเรือจะออกจริง บรรดาลิงทั้งหลายก็วิ่งขึ้นลงเรือสำหรับไปมาทั่วเรือ (สงสารคู่ที่มาเที่ยวกับเรือด้วยจริง)

ใกล้พระอาทิตย์ตกดิน เรือก็ออกเดินทาง นั่งเรือไปไม่นานฟ้าก็มืด ใกล้จุดตกหมึก เรือเปิดไฟสีเขียว พี่คนเรือมาสอนเด็กๆใช้อุปกรณ์ตกหมึก เป็นเส้นเอ็นกับตะขอเหยื่อปลอม เวลาตก เราต้องหย่อนตะขอไปจนถึงพื้นใต้น้ำ เมื่อถึงแล้วเอ็นจะหย่อนๆ ก็ให้ดึงตะขอขึ้นมาประมาณหนึ่งศอก จากนั้นก็ให้เขย่าเบ็ดทุกๆห้าวินาที จากตอนนั้นเด็กๆ พ่อๆแม่ๆ ก็นั่งตกปลาหมึกกันที่หัวเรือข้างเรือด้วยใจจดจ่อ

ลุ้นกันจนง่วง มีเสียงเฮว่า มีคนตกได้ตัวหนึ่งแล้ว เป็นคู่ที่มากับพวกเรานั้นเอง สักแป๊บ เจ้าภูมิก็เดินไปบอกทุกคนว่าตกได้แล้ว แต่ได้แค่หนวดเล็กๆ น่าเสียดายเกือบได้ตัวแล้ว พวกพ่อเลยฮึดสู้ ลองใหม่อยากจะตกได้บ้าง สักตัวหนึ่งของกลุ่มก็ยังดี พักใหญ่ๆ ยังไม่มีทีท่าว่าจะแล้วตกกันได้ คนเรือเลยบอกว่าจะย้ายจุดไปตรงอื่นดู

เมื่อเรือจอดที่จุดใหม่ ก็ให้เด็กๆพักกินข้าวเย็นกันก่อน กินเสร็จก็ไปตกกันต่อ กินไปตกไป ทางเรือคงรู้ว่าแก๊งค์นี้คงตกไม่ได้แน่ๆ เลยเตรียมปลาหมึกปิ้งสดมาปิ้งให้กินด้วย กลับมานั่งลุ้นจนมีเสียงตะโกนว่าจับได้แล้ว โอ้พี่คนเดิมที่จับปลาหมึกตัวแรกได้ คราวนี้ได้เป็นปลาหมึก octopus พวกพ่อๆยิ่งเขย่าเบ็ดกันยกใหญ่ ดูแววว่ากลุ่มเราจะทำบาปไม่ขึ้น เลยขอให้เรือกลับดีกว่า คุณชายธันง่วงงอแงพาไปนอนในตัวเรือ ส่วนเด็กๆก็ขึ้นไปรวมตัวเล่นร้องเพลงเต้นรำกันด้านบนของเรือ

ถึงฝั่งมามือเปล่า แต่เด็กๆได้ลองและรู้ประสบการณ์ใหม่มาเต็มมือ ได้รู้ว่าตั้งใช้ความอดทนรอนานแค่ไหนที่จะตกปลาหมึกตัวเล็กๆได้ และเรียนรู้ถึงความผิดหวัง เพราะไม่มีอะไรได้ดังใจเราทุกอย่าง

แถมอีกนิดว่า ต่อไปนี้ต้องกินปลา กินปลาหมึกให้หมดนะ เพราะมันจับยากจริงๆ ^^

แม่จุ๊บ
‪#‎พาลูกเที่ยวดะ‬

อ่าน

อ่านต่อ
ตอนที่ 1 ตะลุยเกาะสอง ลองเป็น (เด็ก) พม่า

ตอนที่ 2 พาลูกดำน้ำทะเลพม่า แวะเกาะหัวใจมรกต

ตอนที่ 3 พาลูกเที่ยวที่ละก้าว ที่.. ระนอง

 

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ