พาเด็กน้อยสัมผัสศิลปะ ณ บ้านศิลปิน

พาเด็กน้อยสัมผัสศิลปะ ณ บ้านศิลปิน

15/12/16 10:39 am

Share This :

สัปดาห์นี้ พาอากงอาม่าไปตลาดน้ำตลิ่งชันเดินเล่น แล้วขอแอบแวะพาเด็กๆ ไปเที่ยวบ้านศิลปิน ที่คลองบางหลวงก่อนกลับบ้าน

อยากพาฮั่นที่ชอบให้มามี้อ่านรามเกียรติ์มาระยะหนึ่ง ได้ยินว่าที่บ้านศิลปิน มีแสดงโขนหุ่นเชิด งานนี้ขอพาไปต่อยอดเรื่องใกล้ตัวกันหน่อย

จากตลาดน้ำตลิ่งชัน สามารถนั่งเรือมาถึงคลองบางหลวงได้ค่ะ แต่ที่บ้านเลือกขับรถมา เพราะไม่ไกล และสะดวกในการเคลื่อนตัวไปที่อื่นต่อ  แนะนำให้ใช้ google map หรือเข้าไปที่เพจ บ้านศิลปิน คลองบางหลวง  the Artist House At Klong Bang Luang จะมี location อยู่ค่ะ

มาถึงให้จอดรถในวัดคูหาสวรรค์ สุดซอยเพชรเกษม 28 ได้เลยค่ะ ไม่ต้องกลัวหลงนะคะ มีสัญลักษณ์แต้มสีเป็นจุดๆ บอกทางไปตลอดทาง  พอดีตอนไป เจอวัดแรกนึกว่าถึงแล้ว ดันลงก่อน แต่จริงๆเข้าไปอีกค่ะ เลยถือโอกาสเดินเข้าไปแทน ระหว่างเดินไป เด็กน้อยก็เล่นกระโดดตามจุดกันไปตลอดทาง ส่วนปะป๊าก็ขับรถตามมาจอดทีหลัง

1-art-house24

1-art-house-36

เมื่อถึงที่ชุมชนคลองบางหลวง สามารถเดินเข้าไปชมในชุมชนได้ทั้งเดินเรียบถนน และเรียบริมคลอง ถ้าเด็กๆ มา ขอแนะนำให้เดินเรียบคลองค่ะ เดินง่าย เย็นสบายดี เดินไปไม่ไกลนัก พอข้ามสะพานไปก็จะถึง บ้านศิลปิน จุดหมายของเราค่ะ

บริเวณหน้าร้านริมคลอง มีประติมากรรม และงานศิลป์ให้ชม และแวะถ่ายรูปกัน

เข้าไปเช็คดู การแสดงโขนจะเริ่มบ่ายสอง ยังพอมีเวลา จึงเดินชมชุมชนเล็กๆ นี้ก่อน

ในคลอง มีปลา เด็กน้อยเห็นแล้วก็อดขอให้อาหารไม่ได้ เดินเล่นในชุมชนโดยรอบ เป็นชุมชนเล็กๆ สงบๆ น่ารักๆ

สำหรับเด็กๆ หยุดอยู่แต่ที่บ้านของเล่น เพราะมีโชว์รถของเล่นเก่า ไม่ไปไหนไกลเลย

1-art-house

1-art-house17

1-art-house18

1-art-house-27

1-art-house20

1-art-house21

1-art-house22

1-art-house-26

1-art-house23

 

ใกล้บ่ายสอง เรากลับมาจองที่นั่งไว้สำหรับอากงอาม่า แล้วก็เดินชมกันในบ้านศิลปิน ขึ้นชั้นสองไปดู เป็น Gallery แสดงงานศิลปะ ภาพวาด ด้านล่างมีมุมทำงานศิลปะ เด็กๆเลือกซื้อภาพระบายสีมานั่งระบายสีเล่น ระหว่างนั้นก็สั่งน้ำจากร้านกาแฟที่บ้านศิลปินมาดื่มแก้ร้อนกันหน่อย เดินชมมุมขายของที่ระลึก และที่เก็บหุ่นละครเล็ก ซึ่งก็ช่วยกันทายว่าตัวไหนคือตัวใดในรามเกียร์ติ

 

1-art-house2

1-art-house3

1-art-house4

1-art-house6

1-art-house7

ชั้นสองของบ้านศิลปิน

1-art-house8

1-art-house11

1-art-house9

1-art-house13

1-art-house12

ลานแสดง

1-art-house10

การแสดงเริ่มแล้ว มุมจากชั้นสอง

1-art-house14

1-art-house15

1-art-house16

1-art-house-30

1-art-house-28

 

นักท่องเที่ยวต่างชาติมาชมการแสดงกันเยอะมากเลย มากกว่าชาวไทยซะอีกค่ะ แต่พี่ๆ ก็ยังทำให้พวกชาวต่างชาติหัวเราะขำกันได้เก่งมากเลยค่ะ  วันนี้เป็นการแสดงในตอนมัจฉานุ เป็นตอนที่พบกับหนุมาน พ่อของตน การแสดงหุ่นเชิด ต้องใช้คนถึงสองคนเพื่อชักหุ่นหนึ่งตัว ต้องใช้การทำงานประสานกันอย่างมาก หุ่นถึงออกท่วงท่าได้อย่างสวยงาม แถมท่าทางยังเป็นตามแบบแผนของโขน ยิ่งยากกว่าชักหุ่นทั่วไป  เมื่อเห็นผู้เชิดหุ่นละครเล็กเป็นเด็กๆ รุ่นใหม่ รู้สึกน่าภูมิใจจริงๆค่ะ

1-art-house-29

1-art-house-31

1-art-house-32

 

การแสดงจบแล้ว สามารถเข้าไปถ่ายรูปกับพี่หนุมาน กับมัจฉานุได้ค่ะ เป็นการแสดงสั้นๆ ที่น่าประทับใจ แม้อาจจะฟังยากหน่อยสำหรับเด็กๆ แต่พอเดาท่าทางของหุ่นได้ไม่มากก็น้อย พอจบก็ค่อยอธิบายให้ฮั่นฟัง ฮั่นบอกว่าจำได้ตอนนี้

 

1-art-house-33

1-art-house-34

1-art-house-35

ก่อนกลับ จัดการระบายสีให้เสร็จเรียบร้อย stamp ตราบ้านศิลปินกันคนละ 3-4 ดวง เป็นที่ระลึก ก่อนจบทริปสบายๆ ยามบ่ายวันอาทิตย์

 

บ้านศิลปิน คลองบางหลวง • the Artist House At Klong Bang Luang

การเข้าชมบ้านศิลปินและการชมหุ่นละครเล็ก ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม โดยการแสดงหุ่นละครเล็กจะแสดงทุกวันวันละ 1 รอบเวลา 14.00 น. ยกเว้นวันพุธ ( บางวันอาจต้องงดรอบการแสดงเพราะติดภารกิจไปแสดงงานข้างนอกบ้าน รบกวนโทรมาสอบถามก่อนนะคะ)

เวลาเปิด 09.00 น. – 18.00 น.

เบอร์ติดต่อ 02-8685279

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ