พาลูกเที่ยวดะ ตอน ลิงอบเกลือ !!

พาลูกเที่ยวดะ ตอน ลิงอบเกลือ !!

27/06/16 2:53 pm

Share This :

หลายๆครอบครัวคงต้องเคยรับมือกับเหตุการณ์ อยาก
เฟรนช์ฟรายส์ ของเด็กๆกันมาพอสมควรนะครับ แต่ในขณะที่ต้องคอยเบรคๆเด็กๆที่อ้อนจะทานนั้น ก็มีเครื่องปรุงอย่างนึงที่สร้างความอร่อย เค็มๆมันๆ ถูกใจวัยเด็ก ก็คือ “เกลือ” นั่นเอง แล้วเกลือไปไงมาไง ใครอยากรู้ตามมาครับ….

ลิง38

 

“โรงเรียนนาเกลือ สมุทรสงคราม” ของครูโต….

ถึงเวลา 9.30 น. ก็พบกับลุงคุณครูให้การต้อนรับ พร้อมด้วยคุณป้าและครอบครัวในการให้ความรู้และดูแลเด็กๆในวันนี้ โดยเริ่มจากการเรียนรู้เรื่องเกลือสมุทรและวิธีทำนาเกลือ ซึ่งมาจากน้ำทะเลล้วนๆ และต้องมีกรรมวิธีที่ละเอียดอ่อน และใช้เวลาจริงกว่าจะได้ผลผลิตกันก็ไม่ต่ำกว่า 4 เดือนทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่า เด็กๆจะมีอาการเดินเพ่นพ่าน หันซ้ายหันขวา เหมือนรอคอยว่าจะได้เล่นกันตอนไหนเป็นประเด็นสำคัญ

เกลือสดจากนาค่ะ

ลิงตักเกลือ

เกลือค่ะเกลือ

พ่อลูกลิงอบเกลือ

พ่อลูกลิงอบเกลือ

ลิง6
ลิง5

ลิง40

 

 

ผ่านไปไม่นาน ความสนุกก็เริ่มบังเกิด เมื่อถึงขั้นตอนการทำแป้งเกลือจืด!! (ใช่ครับเกลือจืดผมก็เพิ่งเคยได้ยินนี่แหละ) เพราะถึงตรงนี้ เด็กๆจะได้ช่วยกันทำตั้งแต่การเตรียมการคั่วแป้งเกลือ จนมาถึงการผสมน้ำแล้วปั้นเป็นก่อนเล็กๆเหมือนดินสอพอง ซึ่งบางส่วนจะสามารถเอามาประหน้า ประแขนเอาไว้กันแดดเวลาลงนา ถูกใจแม่ๆ ในขณะที่เด็กๆ ล่ะอันนี้มันส์เป็นพิเศษ เพราะได้ลองกันที่ละหน่อย ไปจนถึง จอมแสบ 3ช่า ทั้งขุนพล ใบบอน จอมทัพ ที่เล่นเอาไปทาหน้าจนเป็น”ผีเด็ก” กันเลยที่เดียว บรรยากาศตอนนั้นคือ…เริ่มเละละครับ

ลิง8

ลิง4

สาวน้อยประแป้ง

สาวน้อยประแป้ง

 

ลิงประแป้ง

ลิงประแป้ง

 

ในบ่อแรก ตื้นๆ ที่ไว้ใช้ปรับน้ำทะเล และมีขี้แดดนาเกลือ หรือ “ดินหนังหมา” ลอยเต็มๆ โจทย์คือ ให้ลงไปช่วยกันเก็บครับ เพราะเป็นปุ๋ยอย่างดี ตอนนั้นพ่อแม่ก็ตั้งหลักกันอยู่ว่าจะเริ่มตรงไหน เพราะสภาพคล้ายตะไคร่ในน้ำสกปรกที่เราเห็นในเมือง …. แล้วใครลงก่อน?? ลูกลิงสาวๆอย่าง มณี มายด์ ก็ startup ด้วยการเอาเท้าแหย่ๆชิมลางดูก่อน แต่ไม่ทันได้ลงไป ก็หันไปเห็นแก๊งค์ 3ช่า พร้อมเฮียปัน กับ ป๋อ เดินลงไปครึ่งขาเรียบร้อยแบบไม่ต้องเสียเวลาโน้นน้าวใจ !!

ป๋า หนูอยากไปเล่นแล้ว

ดินหนังหมา

ลิง17

Ranger นาเกลือ

ลิงอบเกลือจืด

ลูกเทพ !!?!?

ตอนนี้เราได้ “ดินหนังหมา” มาพอสมควร พอหยิบขึ้นมาบีบน้ำออกมันนิ่มมือเหมือนใยผ้าเลยครับ ดูไม่สกปรกอะไรเลย ไม่มีกลิ่นด้วย โดยคณะก็เริ่มแตกกระจายไปตามจุดต่างๆในฐานะที่คุ้นชินแล้วกับผิวน้ำเค็มอุ่นๆ ดินโคลนรองพื้นนิ่มๆ กับกระแสลมช่วยคลายร้อน

พร้อมลุยค่ะ

ลิง23

 

พักเที่ยงทุกคนได้ลองลิ้มชิมรสอาหารที่คุณลุงคุณป้าเตรียมไว้ครับ แน่นอนว่า ปลาทอด original แบบ “หน้างอคอหัก” เป็นของที่ขาดไม่ได้ในลุ่มน้ำแม่กลองจริงๆ คุณป้าบอกว่า “ปลาทูที่อร่อย ของแท้ ตัวไม่ต้องใหญ่ครับ อร่อยสุด เพราะใหญ่มากๆตามตลาดจะเป็นพวกนำเข้า AEC และต้องระมัดระวังพวกสารเคมีกันดีๆ” ส่วนอีกเมนูที่แปลกใหม่สำหรับพวกเรา คือ “ใบชะคราม” ครับ เป็นพืชเศรษฐกิจตามลุ่มน้ำเค็ม และ ชายฝั่งทะเลเท่านั้น เอามาผัดทอด หรือ ต้มสุก ทานกับน้ำพริก แกงส้มอร่อยเหาะ รสชาติดี และคล้ายใบชะอม หาทานยากมาก …ซัดกันเกลี้ยง ตบด้วยไอติมปั่นโบราณหลากสี ที่ช่วยกันทำและวนเวียนกินกันโดยเฉพาะกับ ชบา ที่กินจนปากเปลี่ยนสี !!

ลิง36

ลิง35

ลิง34

 

ตกบ่ายรับแดดกันแบบไม่ร้อน เพราะลมโบกโชยอย่างต่อเนื่อง เราหายใจกันเต็มปอด พร้อมไปเดินสำรวจป่าชายเลน ด้านหลังโรงเรือน เพื่อสำรวจธรรมชาติจริง เป็นคูคลองเล็กๆ มีต้นไม้ขึ้นแซมทั่วไป ต้นโกงกาง และ ต้นโกงเกง!! (ชื่อโกงเกงจริงๆนะครับ แต่ต่างจากโกงกางตรงลักษณะใบและฝักที่ไม่เหมือนกัน)

ลิง26

ลิง25

ลิง24

ลิง20

ลิง27

 

คราวนี้ความมันส์ระดับสามก็บังเกิด เพราะอะไรจะเกิดขึ้นครับ เมื่อ ลิงเจอดินเลน!?? ซึ่งในเมื่อตั๊กแตนนาเกลือหายากหน่อย เป้าหมายเลยกลายมาเป็น ปูนา กับ ปลาตีน กันซะงั้น

ลิงเจอเลน

ลิงเจอเลน

ช่วยกันข้ามผ่านอุปสรรค

เราใช้เวลาตรงส่วนนี้นานกว่า2 ชั่วโมง เริ่มจากพาเดินพร้อมบรรยายด้านระบบนิเวศน์ของป่าชายเลนไปทีละจุด พักนึงก็เริ่มปล่อยให้พวกเราชมธรรมชาติกันตามอัธยาศัย แน่นอนครับ เมื่อ “ลิงเล่นเลน” ก็หยุดยากละครับ เลยต้องปล่อยไปตามความสะใจที่เค้าคงหาไม่ได้ในเมืองหลวง ….ความเละก็เริ่มต้นจากครึ่งแข้ง ครึ่งตัว ก็จบที่ ไม่เหลือสภาพใดๆ กลายเป็นผีเด็กหน้าขาว ตัวเคลือบโคลนกันไปหมด พร้อมด้วยผลงาน ประกอบด้วย ปูน้อย 4ตัว ที่จับมาได้ และปล่อยไปในที่สุด

 

ทางดีๆไม่กลับ ขอลุยโคลน

ทางดีๆไม่กลับ ขอลุยโคลน

ลิง18

ลิง28

ช่วยกันข้ามผ่านอุปสรรค

ลิง30

ลิง29

ถึงช่วงนี้ก็มีความประทับใจเล็กๆที่เด็กๆ มีการแสดงออกและความกล้าอย่างน่าภูมิใจในช่วงที่ถูกท้าทายให้เด็กๆตัวป่วน หาทางข้ามคูน้ำกลับมาเองโดยไม่ใช้สะพานที่มา (นอกนั้นเค้าข้ามสะพานกลับมาหมดแล้ว) ลิงๆที่นำโดย น้องดีเดย์ ปัน ป๋อ ตกลงกันอยู่นานกับแก๊งค์ 3 ซ่า ว่าจะทำอย่างไร และจะข้ามไปได้มั้ยพักนึง แล้วจบด้วยความสามัคคีที่ช่วยกันจับ ช่วยกันดึง พยุงกันไปจนข้ามมาได้แบบทุลักทุเล … พูดแล้วก็น้ำตาไหล เพราะนึกถึงตอนกลับไปซักผ้าชุดคุณๆเค้าที่บ้าน!! 🙁

ลิง31

ลิง33

 

สถานีสุดท้ายหลังจากเละกันมาแล้ว ก็ล้างเนื้อล้างตัว มาทำไข่เค็มกันครับ ไม่ยากแต่ต้องมีเทคนิคพอควร เพื่อนำกลับบ้านไปหมักต่อรอวันเก็บเกี่ยวมาลุ้นทานกัน

ก่อนกลับ ก็ตามด้วยการเก็บภาพ ซื้อของ OTOP จากเกลือในแบบต่างๆ ติดไม้ติดมือกันครับ ส่วนเด็กๆ ยังคงพลังเหลือ วิ่งเล่น ถ่ายรูปวนไปวนมาแถวโรงเก็บ บ้างก็เอากระชอนไปช่วยคุณลุง ช้อนดอกเกลือ ใส่ตะกร้ากัน จนเพลิน

ลิง37

ลิง39

ลิง41

แวะทานข้าวใกล้นาเกลือ

 

รวมๆแล้ว ถือเป็นประสบการณ์หนึ่งที่ดี และทำให้เด็กๆได้เข้าใจว่า เกลือนั้นสำคัญไฉน ได้มาอย่างไร แล้วทำไมเราถึงมากันที่นี่ ครับ…

ขึ้นรถ ก่อนสลบเหมือด มิวกับมายด์ บอกว่า “เราคงต้องไปซื้อเฟรนช์ฟรายส์กินอีกบ่อยๆนะป่ะป๊า เพื่อเป็นการอุดหนุนคุณลุง… ไง” !!!!

 

พ่อหมู

#พาลูกเที่ยวดะ

Website : https://goo.gl/xLNsoQ

เบอร์ติดต่อ : ครูโต 034-723 611 , 0818562673

เวลาเปิด-ปิด : แนะนำ โทรติดต่อก่อนเข้าไปค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : สรุปกิจกรรมที่จะทำ :
1. เรียนรู้เรื่องเกลือต่างๆ
2. การทำแป้งเกลือจืด
3. การทำไข่เค็มจากแป้งเกลือจืด
4. การทำสบู่เกลือ
5. การทำไอศกรีมโบราณ
6. ปุ๋ยจากดินขี้แดดนาเกลือหรือปุ๋ยหวาน
7. เรื่องระบบนิเวศน์ป่าชายเลน กับผักพื้นบ้านชะคราม

อุปกรณ์ :
รองเท้าบู๊ท(สุดท้ายลิงใส่รองเท้าไม่เป็นต้องถอดลุยกันเท้าเปล่า)
ถุงมือ(เหมือนบู๊ทเป๊ะ)
แว่นกันแดด ไม่ต้องเตรียมครับ
เอาหมวก ร่ม ชุดเปลี่ยน สบู่ ผ้าเช็ดตัว มาพอละครับ

ถ้าใครที่อยากไปลุยดู โรงเรียนนาเกลือ ของครูโต ไปตามนี้เลยนะครับ
1. จากพระราม2 มุ่งหน้าไปสมุทรสงคราม
2. พอถึงกม.60 ให้กลับรถตรง BigC
3. กลับรถแล้ว สังเกตทางซ้าย ผ่านศาลาพักผู้โดยสาร และข้ามคลอง แล้วจึงเบี่ยงซ้ายเข้าทางคู่ขนาน (กม60) (สังเกต: จะมีร้านขายยางสีแดงขาว และเพิงขายของฝาก)
4. เข้าทางคู่ขนานแล้วให้ชะลอ สังเกตทางซ้ายจะเห็นป้ายไม้รรนาเกลือ มองเข้าไปในซอยจะเป็นนาเกลือ มีบ้านหลังคาสีน้ำเงิน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปปุ๊ป จอดลานจอดรถซ้ายมือได้เลยครับ

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ