พาลิงร้อยมาลัย เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย ที่หมู่บ้านไทย สวนสามพราน

พาลิงร้อยมาลัย เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย ที่หมู่บ้านไทย สวนสามพราน

25/06/16 5:45 am

Share This :

 

พาลิงร้อยมาลัย เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย ที่หมู่บ้านไทย สวนสามพราน

ภารกิจสำคัญของเราทริปนี้ คือไปทำกิจกรรม’วิถีไทย’ ที่หมู่บ้านไทย กับเดอะแก๊งค์ เมื่อแต่ละบ้านมากันครบแล้ว ก็เข้าไปเล่นกันเลย

ฐานแรก เต้นราวกระทบไม้ เด็กๆกระโดดตามที่พี่สอนตอนซ้อม แต่กระโดดจริงก็กระโดดได้บาง กระโดดค่อมจังหวะบาง ให้ขามันไม่โดนหนีบ เชียร์ไปเชียร์มา พ่อแม่มากระโดดเองเลย กระโดดธรรมดายังโอเค แต่พอเร่งจังหวะนี้หอบแทบจับ สนุกสนานกันไป

ฐานถัดไป เป็นเกี่ยวกับการทำนา เริ่มจากให้อาหารควายก่อน เด็กๆเอาข้าวโพดที่ฝานเนื้อออกแล้วยื่นให้ควายกินกันสนุกสนาน แล้วไปต่อดำนา โม่ข้าว ตำข้าว ฝัดข้าว แบบดังเดิม เด็กๆลองทำจริง (ยกเว้นลงดำนา) แต่ละขั้นตอน พ่อๆแม่ๆก็ลองบ้าง ก็ดูเก้งๆกางๆ อาม่าเลยขอโชว์ให้ลูกหลานดูว่า มืออาชีพเค้าทำกันยังไง ^^

เดินไปต่อที่ฐานร้อยมาลัย ให้เด็กนั่งนิ่งๆจดจ่อกับการร้อยกลีบดอกกล้วยไม้ ต่อด้วยมุมแกะสลัก เราไม่ได้ลงมือทำกัน ได้แต่ดูสาธิต เพราะเป็นการแกะขั้น advance มาก

ฐานต่อไปเป็นการทำขนมไทย มีสอนวิธีทำขนมกล้วยปิ้ง มีสาธิตให้ดู แต่ที่เด็กๆสนใจดูจะเป็นที่ขูดมะพร้าว เข้าคิวกันลองขูด เฮียป๋อขอท่าพิสดารกลับหลังขูดซะงั้น ถัดจากนั้นเป็นฐานศิลปะไทย มีปั้นดินเป็นช้าง สานปลาตะเพียน เล่นดนตรีไทย รำไทย วาดร่มและพัด เด็กๆแวะเข้าไปทุกฐาน ได้ช้างดินกับปลาตะเพียนติดมือกลับมาทุกคน

เราไปต่อที่ฐานการศิลปะการต่อสู้ มีมวยไทย ฟันดาบ พวกพี่ที่แสดงเมื่อวานก็มาสอนเด็กๆให้ฟันกันแบบดีๆ (ไม่ให้เล่นกันเจ็บๆ) ปิดท้ายด้วยฐานสมุนไพร พวกพ่อๆแม่ๆไปนั่งฟังการทำลูกประคบสมุนไพร ได้ความรู้กันไป ถือเป็นฐานสุดท้ายของวันนี้

 

 

 

 

จากนั้น เราแวะไปหาอาหารกลางวันกินที่ตลาดสุขใจ (ที่ไป survey มาเมื่อวาน) อาหารราคาไม่แพงเลย มีก๋วยเตี๋ยวเห็ดเจที่อาม่ากินได้ เด็กๆก็ขอหม่ำข้าวเหนียวไก่ย่างกัน ปะป๊าขอดับร้อนด้วยน้ำผักปั่น กับสเต็กไก่สุขใจ อิ่มอร่อยกันแบบง่ายๆ ก่อน check out กลับบ้าน พาอากงอาม่าแวะไปตลาดดอนหวาย ช้อบให้สบายใจก่อนกลับบ้าน ส่วนพวกเดอะแก๊งค์ที่เหลือยังอยู่ปั่นจักรยานน้ำกันต่อ ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน

จริงๆยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่างที่อยากจะทำ เช่น ปั่นจักรยานรอบสวน ข้ามเรือไปสวนเกษตรอินทรียฝั่งตรงข้าม รร. ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมไฮไลต์ที่น่าพาเด็กๆไปกัน

บอกได้คำเดียวว่าหลงรักสวนสามพราน พื้นที่สีเขียวใกล้เมืองที่เหมาะกับพาครอบครัว ไม่ต้องไปไหนไกลก็สามารถพาลูกมาเรียนรู้ สัมผัสธรรมชาติ ต้นไม้ และวัฒนธรรมไทยที่ดีงาม ที่แทบจะไม่ได้เห็นกันแล้วในปัจจุบัน

คุณลูกชายย้ำว่า ตั้งแต่ไปมา ชอบโรงแรมนี้ที่สุดเลย classic มาก สวนใหญ่ ได้เจอของที่ไม่เคยเจอมาก่อน…งั้นเราคงได้กลับไปอีก^^

 

แม่จุ๊บ

 

#พาลูกเที่ยวดะ

 

อ่าน ทริปนครปฐม

ตอนแรก พาลูกดูต้นไม้ ชมตลาด ที่ นครปฐม

ตอนที่ 2 แค่วิ่งริมน้ำ ใต้ร่ม ใต้ต้นไม้ใหญ่ ก็สนุกได้

ตอนที่ 3 พาลูกดูต้นไม้ใหญ่ เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยที่สวนสามพราน (Rose garden)

 

ที่อยู่ : Yai Cha, Sam Phran, Nakhon Pathom 73110, Thailand

Website : http://www.sampranriverside.com/

เบอร์ติดต่อ : 034-322588 - 93

Facebook : https://www.facebook.com/SampranRiverside.Thailand

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 10:00 - 12:00

ข้อมูลเพิ่มเติม : กิจกรรมวิถีไทย หมู่บ้านไทย สามพรานริเวอร์ไซด์

เปิดทุกวัน เวลา ๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐ น.

หมู่บ้านมีการสาธิตวิถีไทยกระจายตามฐานต่าง ๆ เช่น ฐานทอผ้า ฐานทำนา ฐานรำลาวกระทบไม้ ฐานศิลปะป้องกันตัว ฐานร้อยมาลัย ฐานเครื่องปั้นดินเผา ฐานครัวไทยไทย ฐานวาดร่ม ฐานทำลูกประคบ และชมวิถีช้างไทย รวมทั้งสามารถลองขี่ช้าง (มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม) ในระยะสั้นได้ โดยแต่ละฐานมีเจ้าหน้าที่ประจำฐานคอยสาธิตและให้ข้อมูล
ค่าตั๋ว ผู้ใหญ่ 400 เด็ก 200
(ลองสอบถามโปรโมชั่นก่อนได้ค่ะ เพราะบางครั้งจะมีเป็นโปรขายพร้อมบุฟเฟ่อาหารกลางวันของโรงแรมค่ะ)
ถ้าใครอยากไปทริปสวนเกษตรอินทรีย์ ต้องมีจองรอบก่อนนะคะ ลองวางแผนดีๆ อาจจะมาเช้าเย็นกลับแล้วไปเล่นทั้งหมู่บ้านไทย และเที่ยวสวนได้ แต่ถ้ามีเวลา แนะนำไปพักที่โรงแรมค่ะ^^

ข้อมูลเพิ่มเติม
โทรศัพท์: +66 34 322588 - 93
http://www.sampranriverside.net

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ