พาลิงล่องกรุงช่างยุ่งเหยิง ที่หัวตะเข้

พาลิงล่องกรุงช่างยุ่งเหยิง ที่หัวตะเข้

12/08/16 9:57 am

Share This :

“พาลิงล่องกรุงช่างยุ่งเหยิง” 555

ครั้งนี้ได้มีโอกาสพาพลพรรคลิงขึ้นรถไฟทั้งรถไฟยุคใหม่ และ ยุคเก่าไปเที่ยวลาดกระบังกับ “เครือข่ายท่องเที่ยวภาคประชาสังคม” โครงการ “เที่ยวท่องล่องกรุงไม่ยุ่งเหยิง” ณ ตลาดหัวตะเข้ และ ตลาดหลวงแพ่ง ลาดกระบัง

โดยรอบนี้ไม่ได้เอารถไปครับไปด้วยรถสาธารณะ แอร์พอร์ทลิงค์-รถสองแถว-เรือหางยาว-รถไฟ (ลิงๆได้ฟังก็ตื่นเต้นแล้ว ^_^)

 

ว่าแล้วก็ลุยกันเลย เช้าวันเดินทางตื่นมาฝนตกหนักเริ่มมีอารมณ์ไม่อยากไป บิดอยู่นาน แต่เด็กๆกระตือรือร้นอยากไปนั่งรถไฟเลยยอม เอ้า….ไปก็ไป… จุดนัดพบคือ Airport Link พญาไท ลิงๆตื่นเต้นมาก (อีก 2 บ้านก็อารมณ์เดียวกันเห็นฝนแล้วท้อ สรุปว่าสายครับ ไปดักรอขึ้นที่มักกะสันแทน) พอเด็กๆได้เจอกันก็สนุกหละครับ เดินไปเดินมาบนรถไฟฟ้าคนก็เยอะ การขึ้นรถไฟฟ้าทำให้เห็นเมืองในอีกมุมที่เด็กๆไม่เคยเห็น ดูตึกดูรถเห็นมันจากมุมสูงแปลกตา พอถึงสถานีลาดกระบังก็ลงต่อรถสองแถวไปตลาดหัวตะเข ตลาดนี้ก็เป็นตลาดสดเก่าเด็กๆกับตลาดสดท่ามกลางสายฝน เราก็คิดว่าจะรอดมั๊ย สุดท้ายไปหยุดกันตรงร้านขายปลาไปยืนดูการฆาตกรรมปลา (ใจก็อยากรู้ว่าเด็กๆคิดอะไรกันนะตอนเห็นพ่อค้าสับปลา แต่ฝนตกก็เลยปล่อยไปก่อนไม่ได้ถามอะไรมาก)

 

เดินผ่านตลาดไปสักการะศาลเจ้าเอียะฮง (แป๊ะโค้วเซี่ยงงี่) ที่มาของชื่อย่าน”หัวตะเข้” เป็นศาลเจ้าเล็กๆเด็กๆก็มุดกันเข้าไปดูกระดูกหัวจระเข้ในศาลเจ้ากันสนุกสนาน (สรุปไม่ได้ฟังประวัติอะไรเลย ^^’) หลังจากสักการะศาลเจ้าแล้วก็เดินชมตลาดเก่าบรรยากาศริมคลองไปจนถึง วิทยาลัยช่างศิลป์ ฝนตกปรอยๆตลอดทางพ่อๆแม่ๆ ก็จับเด็กใส่ชุดกันฝนบ้างหมวกบ้างลุยกันไป ใจก็ภาวนาว่าอย่าให้กลับไปแล้วไม่สบายนะ ไปถึงวิทยาลัยช่างศิลป์บรรยากาศดีมาก มีสนามหญ้าซึ่งดอกหญ้าขึ้นเต็มทุ่งมองไปสลับกับงานศิลปะสวยงามจริงๆ ลิงๆเห็นสนามหญ้าเท่านั้นแหละลุยไปจับตั๊กแตนกันอีกแล้ว ก็ปล่อยให้จับกันซักพักก็เกณฑ์เข้าไปดูใน หอศิลป์ แรกๆลิงๆก็ไม่สนใจพอเดินดูซักพักก็ชักสนุกเจอศิลปะแปลกๆเดินชี้โน้นชี้นี่กันใหญ่ ก็สนุกไปอีกแบบ

 

เสร็จจาก หอศิลป์ ก็เดินกลับมาชมตลาดโบราณตลาดหัวตะเข้ที่นี่มีบรรยากาศตลาดเก่า และ มี อาจารย์จากหอศิลป์มาเปิดสอนศิลปะต่างๆให้เด็กๆฟรีในเวลาว่าง เด็กๆได้มีโอกาสลองทำว่าว ทั้งว่าวจุฬา และ ว่าวใบไม้….ใช่ครับว่าวใบไม้ ตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นนี่แหละ อาจารย์ใช้ใบโพธิ์ เอามาใส่ในสมุดทับไว้ 4 เดือน แล้วก็เอามาร้อยเชือกทำว่าว สนุกสนานกันใหญ่ ได้ว่าวกลับบ้านกันคนละตัว (ว่าวใบไม้ลองเอากลับมาเล่นที่บ้านก็ใช้ได้นะครับแปลกดี ^^)

 

หลังจากเที่ยวตลาดหัวตะเข้แล้วตามโปรแกรมเราจะได้ลงเรือหางยาวไปตามคลองประเวศบุรีรมย์ไปยัง บ้านดนตรีไทย ตลาดหลวงแพ่ง โปรแกรมนี้ลิงๆตั้งหน้าตั้งตาคอยเลย แต่ต้องผิดหวังครับ ปรากฏว่าน้ำเน่าเหม็นมากชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าเมื่อ 3 วันก่อนมีโรงงานปล่อยน้ำเสียลงมาทำให้น้ำเน่าทั้งคลอง และ ตอนนี้ กทม. ระบายน้ำไม่ทันเลยปิดประตูระบายน้ำไม่สามารถระบายน้ำเสียออกได้ ทางการได้แต่ตักเตือน (ฟังแล้วโกรธมาก) สุดท้ายลิงๆต้องนั่งรถไปแทน นั่งรถไปครึ่งชั่วโมงกว่าจะถึงตลาดหลวงแพ่ง สลบซิครับ สลบกันทั้งก๊วน ก็เดินมาทั้งวัน

 

ถึงตลาดหลวงแพ่งเป็นตลาดเล็กๆครับได้บรรยากาศเก่าๆ เด็กๆได้มีโอกาสไปดูเครื่องบดยาโบราณที่มีการประยุกต์ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยตื่นเต้นกันใหญ่ เดินตามตลาดไปบ้านดนตรีไทย ไปฟังดนตรีจากเด็กๆที่พลเรือโทประชา ศิลป์ศรีกุล และคุณอารี ศิลป์ศรีกุล ใช้บ้านริมคลองหลวงแพ่ง เป็นสถานที่ถ่ายทอดการเล่นดนตรีแก่เด็กในชุมชนโดยไม่หวังผลตอบแทน ได้เห็นบรรยากาศภายในบ้านเห็นน้ำในบ่อที่เพิ่งสูบเข้ามาเมื่อ3วันที่แล้วน้ำใสมาก(ยิ่งเห็นยิ่งโกรธเรื่องน้ำเสียจากโรงงาน)

 

สุดท้ายจบทริปนี้โดยการนั่งรถไฟฟรีกลับจากหัวตะเข้มาลงมักกะสันเด็กๆรู้สึกตื่นเต้นกว่านั่งรถไฟฟ้าอีกแฮะ ^^

วันนี้เหนื่อยมากขอบอกแต่เด็กๆได้ประสบการณ์ใหม่ๆเยอะทีเดียว^^

พอถึงบ้านสลบกันหมด……

ขอบขอบคุณ พี่ต่อ และ ทีมงาน จาก กองการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร และ เครือข่ายท่องเที่ยวภาคประชาสังคมที่จัดทริปดีๆด้วยนะครับ^^

 

พ่อบอม #พาลูกเที่ยวดะ

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ