พาลูกเติมเต็มฝัน เป็นกัปตันขับเครื่องบิน กับ Flight Experience Bangkok

พาลูกเติมเต็มฝัน เป็นกัปตันขับเครื่องบิน กับ Flight Experience Bangkok

27/06/16 2:39 pm

Share This :

พาลูกเติมเต็มฝัน เป็นกัปตันขับเครื่องบิน กับ Flight Experience Bangkok

เคยถามฮั่นว่า ‘อยากลองขับเครื่องบินมั้ย’
คุณชายวัย 7 ขวบ คิดอยู่สักพักไม่ตอบอะไร
แม่แย๊บต่อว่า ‘มันเหมือนขับยาน Millennium Falcon (ใน Star wars) เลยนะ’
คุณชายหูพึ่ง หันมาหาแม่ ตาเป็นประกาย รีบตอบ ‘ไปครับไป’

แล้วฮีก็เริ่มคุยเรื่องการขับยาน ขับเครื่องบิน เริ่มถามทำไมต้องมีแผงบังคับมากมายหลายปุ่ม แล้วเขารู้ได้ไงว่าต้องกดตรงไหนถึงขับได้ แม่มันจนปัญญา งั้นให้ลองกับของจริงเลยละกัน

 

ที่ Flight Experience มีให้เด็กๆได้ลองขับเครื่องบินจริง เหมือนกับผู้ใหญ่ที่อยากเรียนการบิน เขายกห้องขับเครื่องบินของ Boeing 737-800NG ทั้งห้อง มาตั้งอยู่กลางห้าง Gateway Ekamai อยู่ชั้น 2 หาไม่ยากเลยมีหัวเครื่องบินขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าเลย เท่มากเด็กๆ ต้องขอถ่ายรูปกันหน่อย

ก่อนขึ้นบิน พี่กัปตัน ชื่อ กัปตันโย เป็นพี่นักบินจริงๆ ที่จะดูแลการบินของฮั่นวันนี้ กัปตันโยแนะนำว่า เรากำลังจะไปทำอะไรกันบ้าง แผนการบินของวันนี้ คือ นำเครื่องขึ้น ดูวิวรอบๆ แล้วนำเครื่องลงจอด (เรียกว่า 1 วงจร) มีสนามบินที่สามารถ take off กว่า 24,000 แห่งทั่วโลก วันนี้ ฮั่นเลือกไปญี่ปุ่น กับมาเลเซีย (เลือกเพราะอยากบินผ่าน Legoland)

จากนั้น ก็เล่าประวัติและข้อมูลของโบอิ้ง 737 แบบย่อให้เด็กๆ น้ำลายไหล แม่ก็เพิ่งรู้วันนี้เองว่าโบอิ้ง 737 นี้มีมาตั้งแต่ 1968 และเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่ใช้เยอะที่สุดในปัจจุบันนี้ (5,600 กว่าลำ)
แถมมีความเร็วสูงสุดถึง 960 กม/ชม ฮั่นบอกว่า เร็วน้อยกว่า Hyper drive ของ Millennium Falcon แต่ก็เป็นเครื่องบินเจ๋งมากๆๆ

มีวิดีโออธิบายการบิน บอกว่าส่วนบังคับตรงไหน ใช้ทำอะไรบ้าง คุณชายแอบงง ตามไม่ทัน มีคำถามเรื่องหน้าจอ ไม่เป็นไร เดี๋ยวพี่กัปตันอธิบายให้อีกที ตอนเข้าขับจริง

ถึงคิวแล้วรีบไปกันเลย เมื่อเปิดประตูเข้าห้องบิน ฮั่นนี้ร้อง ‘ฮู้…..’ ยิ้มแก้มปริ มองจอ และแผงบังคับที่มีเต็มไปหมดทั้งด้านหน้าแลละบนหัว ตื่นเต้นสุดๆ

กัปตันโยสวมเสื้อและหมวกนักบินให้คุณชายทั้งสอง แหม ฮั่นยิ้มหน้าบาน มันดูเท่มากจริงๆ เหมือนเป็นนักบินจริงๆ (ธันธันได้เป็นตัวแถมเข้าไปถ่ายรูป) ใส่เสร็จรีบเข้าไปนั่งที่นั่ง pilot ทันที แฮปปี้มาก ยิ้มหน้าบาน แม่มันเห็นแล้วหัวใจพองโต

ถึงเวลานำเครื่องขึ้น ถอดหมวกให้ขับถนัดๆ กัปตันโยนั่งเป็น co-pilot ช่วยสอนว่าตอน take off ต้องกดอะไรบ้าง ใช้ความเร็วเท่าไร จับที่บังคับยังไง ต้องโยกคันโยกไปทางไหน ยกล้อเก็บยังไง บอกที่ละขั้นที่ละตอน ใช้ภาษาง่ายๆ ที่เด็กทำตามได้ไม่ยาก แต่ต้องมีสมาธิจะได้ทำตามได้ถูกต้อง ขำตอนเก็บล้อ กัปตันฮั่นแขนสั้นต้องลุกมาโยกคันบังคับล้อ แล้วค่อยกลับไปนั่งขับต่อ

กัปตันฮั่นขับขึ้นได้นิ่มมาก แม่มันนี้ลุ้นใจเต้นรั่ว ดีที่ไม่มีหูอื้อ เพราะมันเหมือนจริงมาก แป๊บเดี๋ยวกัปตันตัวจิ๋วก็พาเครื่องขึ้นฟ้า

เราขึ้นที่สนามบินที่เลือก บินวนรอบหนึ่งแล้วก็วนกลับมาที่สนามบิน ฮั่นถาม ทำไมไม่บินจากไทยไปญี่ปุ่น กัปตันตอบว่า ต้องใช้เวลา 5 ชั่วโมงนะเดี๋ยวกลับบ้านเย็นเลย (เครื่องจำลองการขับเหมือนการบินจริงๆ)

ที่ญี่ปุ่นได้เห็น Tokyo Tower บินไปเห็นภูเขาไฟฟูจิ คุณลูกได้ลองบังคับเครื่องเลี้ยวซ้ายขวาเอง ก่อนเอาเครื่องลง กัปตันโยบอกว่าต้องทำยังไงเป็นขั้นเป็นตอนเหมือนเดิม เป็นอีกครั้งแม่มันที่ลุ้นใจเต้นตึกๆ สุดท้ายก็เอาเครื่องลงได้อย่างปลอดภัย

ได้บินอีกรอบที่มาเลเซีย คราวนี้คุณลูกดูจำขั้นตอนได้ ทำตามพี่กัปตันบอกได้มั่นใจ ลุกขึ้นมาเก็บล้อได้คล่องแคล่ว แม้จะไม่ได้เห็น Legoland (มันอยู่ยะโฮ แต่เลือกกัวลาลัมเปอร์จะเจอมั้ย55) แต่คุณลูกดูอินกับการขับเครื่อง และจดจ่อกับแผงบังคับจนพี่กัปตันขำบอกดูวิวด้วยก็ได้

กัปตันฮั่นเอาเครื่องลงเรียบร้อยอย่างปลอดภัยอีกครั้ง เสร็จภารกิจ เราขอบคุณกัปตันโยแสนใจดีที่พาเด็กๆ ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ในโลกของนักบิน คิดสภาพตัวเองตอนเด็กๆ ถ้าได้มาลองแบบนี้บ้าง ตอนนี้คงไปเป็นกัปตันหญิงบ้างแหล่ะ

ไม่ใช่แค่ได้เติมฝันที่ลูกอยากขับเครื่องบิน ส่วนตัวรู้สึกได้ชัดว่า เด็กมีความภูมิใจและมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ก็มือเล็กๆยังควบคุมเครื่องบินได้ แล้วอะไรมันจะเป็นไปไม่ได้ล่ะ

ก่อนกลับ ฮั่นเลือกดูของเล่นของที่ระลึก แอบคิดในใจว่าจะซื้อของเล่นอีกแล้วหรอ สุดท้าย ฮั่นแบมือ มี pin โลโก้ Boing 737 บอกขอซื้ออันนี้นะ

ดูท่าทางเครื่องบินจะไปอยู่เต็มหัวใจเล็กๆของหนุ่มน้อยซะแล้ว

แม่จุ๊บ
‪#‎พาลูกเที่ยวดะ‬

ขอบคุณรูปถ่ายจาก Flight Experience Bangkok

 

 

 

ที่อยู่ : Flight Experience Bangkok อยู่ที่ Gateway เอกมัย ชั้น2

Website : http://www.flightexperiencethailand.com/

เบอร์ติดต่อ : 02-048-9922-23, 084-614 2694 และ 092-529-4616 **แนะนำให้โทรจองรอบบิน ก่อนเข้าไปค่ะ**

Facebook : https://www.facebook.com/SkyVentureCorp/

ข้อมูลเพิ่มเติม : Flight Experience Bangkok อยู่ที่ Gateway เอกมัย ชั้น2
การเดินทาง
ขับรถ: สามารถเข้าได้ทางพระรามสี่ ซอยสุขุมวิท 42 สังเกตทางเข้าห้างด้านซ้ายมือ
นั่ง BTS: ลงสถานีเอกมัย

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ