พาลูกเที่ยวบ้านเมลอน และศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน

พาลูกเที่ยวบ้านเมลอน และศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน

14/12/16 12:09 am

Share This :

วันหยุดช่วงธันวาคมมีหลายวัน แต่เสียดายว่าพ่อแม่ติดงาน ช่วงนี้เลยงดเที่ยวยาวๆ แต่ก็ไม่มีการงดเที่ยวแน่นอน เลยหาที่ใกล้กรุงเทพและก็ปักหมุดที่ บ้านเมลอน ที่อำเภอพนมสารคราม จังหวัดฉะเชิงเทรา และ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
 
melon-farm2
ช่วงนี้อากาศเย็นๆหน่อยทำให้การเดินทางไม่ค่อยร้อนเท่าไร ใช้เวลาประมาณ 2ชั่วโมงครึ่งก็ถึงบ้านเมลอน บ้านเมลอนจะใกล้ๆกับศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน สามารถใช้ Google Map หาโดยพิมพ์ Baan Melon หาใน Google Map ก็ได้ค่ะ
melon-farm1
 
บ้านเมลอนจะมีฟาร์มอยู่ด้านหลังและด้านหน้าจะเป็นร้านขายเมลอนและมีของว่างขนมเครื่องดื่มที่ทำจากเมลอน
เจ้าของคือคุณเต๋อซึ่งบอกว่าเขาให้ความสำคัญกับคุณภาพของเมลอนของเขามากเช่นปุ๋ยที่ใช้ก็เลือกที่จะใช้ปุ๋ยจากแม่วัวเพราะสารอาหารที่แม่วัวทานจะดีกว่า เพราะแม่วัวจะผ่านการดูแลและทานอาหารที่ดีกว่าวัวปกติและเพราะเหตุนี้ผลเมลอนที่เลี้ยงไว้ก็จะอร่อยกว่าใช้ปุ๋ยธรรมดาค่ะ
melon-farm3
ช่วงที่ไปถึงก็พอดีที่คุณเต๋อจะพาลูกค้าเดินชมฟาร์มเมลอนและขั้นตอนการปลูกตั้งแต่เพาะต้นอ่อนจนถึงพาดูแต่ละช่วงของการเติบโตของเมลอนจนมันออกเป็นลูกให้เราได้ทาน ขั้นตอนก็เช่นว่าต้นอ่อนจะมีใบจริงและใบเลี้ยงและความต่างของใบพวกนี้คืออะไร ดอกที่ออกแบบไหนเป็นตัวเมียและตัวผู้
melon-farm4
melon-farm5
คุณเต๋อได้ให้เราเข้าไปดูในโรงเรือนที่มีเมลอนโตและใกล้ที่จะเก็บได้ด้วย ช่วงนี้อากาศไม่ร้อนมากหากเป็นช่วงเวลาอื่นคงเดินเข้าไปได้ไม่นานเพราะคุณเต๋อว่าในโรงเรือนมันจะร้อนและอบเพราะเมลอนชอบแบบนี้ เดินในโรงเรือนได้สักพักลิงทั้ง2ตัวก็บ่นหิว ตรงใจแม่เลยเพราะจ้องเมลอนนมสดตั้งแต่มาถึงแล้ว
melon-farm6
melon-farm7
melon-farm8
melon-farm9
melon-farm10
melon-farm11
ที่ร้านอาหารมีเครื่องดื่มและของว่างที่ทำจากเมลอนก็เลยสั่งเมลอนนมสดและบิงซูเมลอนอัลม่อน นึกว่าลิง2ตัวจะชอบบิงซูเมลอนเพราะสุดท้ายคนที่ฟินมากกว่า คือพ่อกับแม่ เมลอนลูกใหญ่และอร่อยมากกก ก่อนออกจากที่ร้านก็สอยเมลอนกลับไปฟินต่อที่บ้านค่ะ
melon-farm12
melon-farm13
melon-farm14
melon-farm15
 
หลังจากออกจากที่บ้านเมลอน ครอบครัวเราก็ขับไปอีกประมาณ6กิโลก็ถึง ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่อยากลองมาที่นี้เพราะได้อ่านจากใน web ว่าสถานที่แถบนี้เป็นพื้นดินที่เคยเสื่อมคุณภาพจากการตัดไม้และปลูกพืชไร่ เช่นข้าวโพดและมันสำปะหลังซึ่งทำให้ดินจืด แต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานพระราชดำริให้ทำการศึกษา แก้ปัญหาและฟื้นฟูสภาพของดินเพื่อให้เกษตรกรสามารถนำไปใช้ในการประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยื
melon-farm21
เมื่อเราไปถึงสิ่งที่เห็นคือพื้นที่ที่ที่มีแต่ต้นไม้ที่สมบูรณ์และมีแอ่งเก็บน้ำมากมาย ในศูนย์จะมีหน่วยงานหลายๆหน่วยงานดำเนินการพัฒนาด้านต่างๆเช่นการปลูกพืชตระกูลถั่วเป็นพืชแซม การป้องกันศัตรูพืชโดยวิธีธรรมชาติ พอดีวันที่ไปเพิ่งมีการจัดงานวันดินโลกเพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ และเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครอบครัวเราเลยมีโอกาสได้เดินดูนิทรรศการที่จัดสำหรับงานนี้เช่นต้นถั่วต่างๆที่เป็น theme ของงานนี้และต้นไม้อื่นๆด้วย
melon-farm22
melon-farm24
melon-farm25
melon-farm26
melon-farm27
melon-farm28
melon-farm29
melon-farm30
melon-farm31
จริงๆแล้วทางศูนย์มีรถมาลัยพาเที่ยวด้วยแต่ต้องโทรจองล่วงหน้าซึ่งเราไม่รู้เลยต้องขับรถเที่ยวเอง ครอบครัวเราก็ได้ไปแวะดูส่วนปศุสัตว์ที่มีนกกระจอกเทศและนกยูง และได้แวะดูพระตำหนักที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเคยประทับ มีอ่างเก็บน้ำอยู่หลายที่เหมือนกัน มันร่มรื่นมากจนอยากจะจอดรถนอนแต่คงไม่ได้เพราะลิง2ตัวคงไม่ยอมให้นอน เคยได้ยินว่าหลายคนไม่คิดว่าพื้นดินนี้จะกลับมาสมบูรณ์ได้อีกแต่เพราะพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพื้นดินนี้จึงกลับมาเขียวชอุ่มและอุดมสมบูรณ์
melon-farm23
melon-farm32
melon-farm33
 
ทริปวันนี้ก็จบลงแบบสบายๆไม่ร้อนมากและไม่เหนื่อยมาก ได้ทานอิ่มได้เที่ยวสนุกเด็กๆก็สนุกแล้วค่ะ
แม่พิงยู
#พาลูกเที่ยวดะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : ฟาร์มเมล่อน เขาหินซ้อน ฉะเชิงเทรา
เปิดทุกวัน 11.00-19.00
ติดต่อ+669 9249 4494 , line id: 0992494494
Googlemap : baan melon หรือ ttmelonfarm
https://www.facebook.com/ttmelonfarm/


ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
โทร 038-599105-6 081-6860639
เปิดทุกวัน 8:00 - 17:00
http://www.khaohinsorn.com/

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ