พาลิงขึ้นรถไฟขบวนใหม่ รีวิวสำหรับเตรียมตัวเด็กและพ่อแม่โดยเฉพาะ

พาลิงขึ้นรถไฟขบวนใหม่ รีวิวสำหรับเตรียมตัวเด็กและพ่อแม่โดยเฉพาะ

25/12/16 9:42 am

Share This :

รอคอยมานานกับรถไฟโดยสารรุ่นใหม่ พอเปิดขายตั๋ววันแรก ก็ไม่รีรอ รีบโทรไปจองตั๋วทันที เพราะว่าเรามีทริปไปเชียงใหม่กัน

จะขอเล่าสู่ประสบการณ์ เผื่อว่าจะมีประโยชน์สำหรับบ้านอื่นๆ เวลาจะพาลิงๆไปขึ้นรถไฟขบวนใหม่กันค่ะ

 

train-15

 

จองตั๋ว ซื้อตั๋วอย่างไร เตรียมตัวยังไง
หลังจากที่ไม่ได้นั่งรถไฟมานานแสนนาน จำได้แค่อยากไปก็ไปซื้อตั๋วที่สถานี พอมีรถขบวนใหม่ ก็รีบไปหาข้อมูลค่ะ เดียวนี้มี hotline 1690 โทรจองตั๋วได้ สามารถสอบถามเส้นทาง ราคาได้ รวมทั้งเช็คที่ว่างได้ค่ะ โทรติดยากบางเวลา ก็อดทน กด วน กันไป

ก่อนจะจองตั๋ว ควรมีชื่อนามสกุลของทุกคนไว้ในมือนะคะ เพราะปัจจุบันนี้ เวลาออกตั๋วจะใช้ชื่อและนามสกุลต่อใบค่ะ (และต้องใช้เลขบัตรประชาชนสำหรับคนจองด้วยค่ะ)

หากไม่ทราบจริงๆ ก็ต้องใช้ชื่อคนที่จองลงในตั๋วแทนไปก่อน ถ้าโทรจองตั๋วทางโทรศัพท์ จะต้องไปออกตั๋วและจ่ายเงินที่สถานีรถไฟใกล้บ้านภายในวันรุ่งขึ้นค่ะ คนจองต้องไปรับตั๋วเองเพราะต้องแสดงบัตรประชาชนที่จองผ่านโทรศัพท์ ถ้าไปเองไม่ได้ ก็ต้องมอบอำนาจให้บัตรประชาชนและข้อมูลชื่อนามสกุลคนที่จะไปด้วย เอาไปหมดเลยค่ะ ส่วนตัวคิดว่า ถ้ามีเวลา โทรเช็คก่อนว่ามีที่นั่งหรือเปล่า แล้วไปทำเรื่องซื้อตั๋วที่สถานีใกล้บ้านก็สะดวกดีค่ะ

ที่นี้ เวลาจองตั๋วเด็ก ข้อมูลที่ได้มาตอนจะจองตั๋วจาก call center คือ

1. เด็กที่จะนอนกับผู้ใหญ่ ต้องซื้อนอนเตียงล่างอย่างเดียว จะเป็นราคาตั๋วผู้ใหญ่ บวกค่าโดยสารของเด็ก ต้องแจ้งว่าเด็กนอนร่วม อย่างตอนไปเชียงใหม่ ค่าโดยสารเด็กนอนร่วม ราคา 331 บาท (ขอผ้าห่มให้เด็กๆได้ แต่ต้องแจ้งคนดูแลตู้นอนค่ะอีกที ไม่มีหมอนให้นะคะ)
2. เด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี ห้ามนอนเตียงบนคนเดียว ถ้า 12 ปีแล้ว จะมีราคาเตียงล่างของเด็ก ถูกลงประมาณ 10% จากราคาผู้ใหญ่ (สอบถามการรถไฟ สำหรับราคาที่แน่นอนอีกทีนะคะ)
3. เด็กนอนเตียงล่างคนเดียว จะมีราคาเด็กค่ะ ถูกลงประมาณ 10% จากราคาผู้ใหญ่ (สอบถามการรถไฟ สำหรับราคาที่แน่นอนนะคะ)
4. เวลาไปออกบัตร อย่าลืมชื่อและนามสกุลของเด็กๆไปด้วยนะคะ
5. ถ้าคิดว่าเด็กตัวโต นอนคนเดียวได้ ควรจะจองเตียงล่างราคาเด็กไว้เผื่อสักเตียงนะคะ จะเตียงล่างไม่ใหญ่มากนัก แม่ตัวเล็กนอนกับลูกโอเคค่ะ แต่พ่อนี้ นอนกับลูกคงจะเบียดค่ะ ปล่อยคุณพ่อนอนคนเดียว หรือซื้อเตียงบนแทนค่ะ

ได้ข้อมูลแล้วมาลองดูจะวางพ่อแม่ลูกนอนกันยังไง แล้วก็ซื้อตั๋วเก็บใส่กระเป๋าให้อุ่นใจ พร้อมไปเที่ยว ^^

 

train-19

ถึงวันเดินทาง เรานัดเจอกันที่หัวลำโพง ก่อนเวลาออกรถ 1 ชั่วโมง ได้เห็นสถานีดูสวยงามขึ้น และมีจัดนิทรรศการถึงในหลวง ร.9 ของพวกเรา ได้ให้เด็กๆไหว้ท่านขอให้คุ้มครองการเดินทางครั้งนี้

train-18

train-20

ทริปนี้ เราไปกันสามครอบครัวก่อน อีกครอบครัวจะบินตามมาสมทบทีหลัง แต่ละบ้านมีลูกสองคน วัยเดียวกัน คือ 8 กับ 4 ขวบ ตอนซื้อตั๋วเราซื้อแต่เตียงล่างบ้านละ 2 เตียง และตั๋วเด็กนอนรวม ปรากฎว่า ถึงเวลานอน พ่อๆ ต้องนอนกับลูกคนโต ออกจะเบียดกันไปหน่อย ยกเว้นบ้านดิฉัน ลิงทั้งสองตัวขอนอนเบียดแม่ ไม่ยอมไปไหน พ่อมันนอนสบาย

พอมากันครบ ก็เริ่มเข็นกระเป๋าไปขึ้นรถใหม่กันเลย ขบวนอุตราวิถี ด่วนพิเศษขบวน 9 ที่ชานชาลา 4

train-62 train-64-1

train-16

train-17

 

เราจะได้พบอะไรในรถไฟขบวนใหม่

1. อุปกรณ์ที่ทันสมัย เริ่มจากป้ายบอกขบวนรถเป็นแบบ digital มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พอขึ้นรถไป เจอประตูเปิดปิดแบบระบบสัมผัส แค่แตะก็เปิดประตูได้แล้ว อ้อ ยังมีปุ่มสำหรับเปิดบันไดเวลาจะลงจากตู้รถไฟด้วยค่ะ ถ้าเห็นบันไดไม่มี ไม่ต้องตกใจ ให้บอกพนักงานบนรถกดให้ จะได้ขึ้นได้ ไม่ต้องปีนค่ะ

train-13

train-80-1

train-14

ในโบกี้มีจอมอนิเตอร์ แสดงข้อมูลเส้นทางเดินรถ ชื่อสถานีถัดไป สถานีก่อนหน้า ทั้งภาษาไทยภาษาอังกฤษ อุณหภูมิในและนอกรถ และมีสัญลักษณ์บอกว่าห้องน้ำตอนนี้ว่างหรือเปล่าด้วยค่ะ ระหว่างทางก็จะมีฉายคลิปประชาสัมพันธ์ของการรถไฟ วนไปๆ จนจะจำได้ทุกประโยคแล้ว^^ (ไม่ได้ถ่ายซูมน่าจอมาให้)

train-12

 

2. ความสะอาด รถขบวนใหม่นี้ สะอาดทั้งด้านนอกและด้านใน ทำให้แม่บ้านอย่างเรารู้สึก โอ้ ดีงาม และต้องเตือนให้เด็กๆช่วยกันรักษาความสะอาด พอเศษขนมตกพื้นนี้ รีบช่วยกันเก็บลงถุงขยะที่เตรียมมาเลย ถังขยะมีอยู่ตรงห้องน้ำกับที่ล้างมือ ที่ใส่มันแคบหน่อยค่ะ คิดสภาพถังขยะในห้องน้ำเครื่องบิน ถ้าดันขยะไม่สุด ก็จะกระจุกอยู่ตรงนั่นค่ะ เลยเดินไปทิ้งที่ตู้เสบียงดีกว่าค่ะ

train-11

train-21

 

3. ความเงียบ ตอนรถวิ่งเราไม่ได้ยินเสียงจากด้านนอกเลย ภายในตู้เงียบสงบมาก จนต้องกำชับพวกลิงๆทั้งหลายไม่ให้ส่งเสียงดัง หรือวิ่งเล่นกัน เพราะจะไปรบกวนคนอื่นๆ คิดถึงสมัยฮั่นเป็นเด็กที่ชอบรถไฟมาก แต่พอพาไปนั่งรถไฟชั้นสามกลับไม่ชอบ เพราะเสียงดังจะคุณชายให้แม่ปิดหูไปตลอดทาง ดังจนต้องตะโกนคุยกัน  แต่รถไฟรุ่นใหม่นี้ ต้องขอลิงๆจ้า ลดเสียงด่วนๆ ต้องเอาขนมและของกินเข้าล่อ เพื่อให้ปากไม่ว่างกันยกใหญ่

train-67-1

train-61

img_0802

train-73

 

4. ห้องน้ำสะอาด แต่ละตู้จะมีห้องน้ำ 3 ห้อง ห้องน้ำชาย 1 ห้องน้ำธรรมดา 2 ห้อง ชักโครกเป็นแบบปิดเหมือนห้องน้ำบนเครื่องบิน ปุ่มเป็นแบบสัมผัส เด็กน้อยก็กดเองได้ค่ะ มีที่ล้างมือในห้องน้ำ และด้านนอกมีที่ล้างมือใหญ่ 2 ก๊อกพร้อมกระจก สำหรับแปรงฟันล้างหน้าล้างตากัน  มีกระดาษทิชชู่และสายฉีดก้นด้วย นิสิแม่ลูกอ่อนชอบจริงๆ

img_0775 train-28

 

5. ตู้เสบียงใหม่ มีเมนูทั้งของกินเล่น ข้าวกล่อง (แช่แข็ง) แซนวิช และเครื่องดื่มชื่นใจ ราคาไม่บวกมาก แต่ถ้าใครเอาคัพโจ้กหรือมาม่าคัพไป อยากได้น้ำร้อน สามารถซื้อน้ำร้อนได้ 5 บาทนะจ๊ะ เมนูให้เด็กน้อยมีไม่เยอะค่ะ มีข้าวผัด กับข้าวหมูกระเทียม แนะนำเตรียมมาเองก็ได้ค่ะ ส่วนน้ำ มีแจกให้ที่นั่งละ 1 ขวด

train-30

211515

เตรียมราเมงมา เต็มน้ำร้อนแล้วเอามากินที่โต๊ะ

6. Wifi จะมีwifi ฟรีบริเวณตู้นอนชั้น 1 กับตู้เสบียง ได้ไปลองตรงตู้เสบียงสัญญาณไม่แรงเท่า 4G เลยไม่ได้ใช้ค่ะ

train-1

7. ตู้นอนชั้น 1 สุด VIP แอบไปด่อมๆมองๆ ห้องสวยดีเป็นสัดเป็นส่วน ไม่กว้างเท่าที่คิดไว้แต่ดูมีเครื่องอำนวยความสะดวกทุกสิ่งอย่าง ด้านในมีอ่างล้างมือในตัวด้วย มีห้องอาบน้ำเป็นห้องรวมอยู่ในตู้ชั้น1  เบาะที่นั่งใหญ่ดูสบายกว่าชั้น 2 ที่สำคัญมีจอมอนิเตอร์ส่วนตัว และที่เสียบ USB ด้วย ดีงามจนคิดว่าคราวหน้าต้องลองไปนอนชั้น 1 ดูซักครั้ง

img_0777 img_0778 img_0779

8. ความหนาว ในรถไฟนี่อุณหภูมิประมาณ 20-22 ‘c  ตอนที่ขึ้นรถมาใหม่ๆ ไม่ค่อยหนาว แต่พอนั่งไปเรื่อยๆ เริ่มเย็นค่ะ เตรียมเสื้อหนาวและถุงเท้าให้เด็กๆ ไปได้เลยค่ะ ตอนนอนมีม่านปิด จะอุ่นขึ้น กำลังสบายค่ะ

img_0788

ได้ใช้ jacket ที่เอามาก่อนไปใช้จริงที่เชียงใหม่

9. ที่นั่งและที่นอนใหม่ พร้อมปลั๊กไฟ และดวงไฟเล็กๆ  ดีงามมากที่มีที่สำหรับชาร์ทมือถือ ใกล้ๆ ปลั๊กไฟจะมีตะข่ายใส่ของเล็กๆ พอดีไว้ใส่มือถือเวลาชาร์ทไฟ หรือของส่วนตัวเล็กๆน้อยๆได้ คุณสามีเอาปลั๊กพวงมาและชาร์ท Gadget ล้านแปดของคุณชาย พอเช้าก็พร้อมใช้พอดี

ที่นั่งก็จะ สบายๆ สำหรับผู้ใหญ่คนหนึ่งมีที่เหลือ ถ้ามีเด็กนั่งด้วยก็โอเคค่ะ เรานั่งกับลูกมีที่เหลือวางกระเป๋า ยกเว้นคุณผู้ชายตัวโตนะคะ

img_0810

 

ที่นอนขนาดไม่ได้ใหญ่ขึ้นจากเดิมเท่าไร เห็นชาวต่างชาติขายาวๆนอนกันคุดคู้ หรือสามีเรานอนก็เต็ม อันตัวเราไม่มีประเด็นเพราะตัวไม่สูงนัก สามแม่ลูกนอนเบียดกันยังมีพื้นที่เหลือว่างของที่ปลายเท้า

train-23

img_0807

ดูท้องฟ้ายามเช้า

ที่ปีนขึ้นเตียงชั้นสองออกแบบมาดี เมื่อไม่ใช้ก็ปิดเก็บไปได้ ได้ลองปีนขึ้นไปดู (พอดี คนที่นอนเตียงบนลงไปแล้ว) เตียงบนเล็กมาก นอนได้อย่างเดียว ให้เด็กนอนน่ากลัวจะดิ้นตกลงมา ควรเป็นเด็กโตหรือวัยรุ่นขึ้นไปจะดีกว่าค่ะ

211512

อีแม่หัวฟู ส่วนลูกชายยังสลบอยู่

สำหรับดวงไฟที่หัวเตียงเล็กไม่ค่อยสว่างมากเท่าไรค่ะ อ่านหนังสือแล้วรู้สึกมืดไป เปิดม่านมาสว่างกว่า

0829

credit รูป: Adaymagazine

10. ความปลอดภัย ในตู้นอนจะไม่ได้ปิดไฟสนิทค่ะ จะปิดไฟดวงสลับดวง ส่วนสิ่งของมีค่าทุกอย่าง พนักงานจะกำชับให้เก็บและดูแลให้ดี และก็อุ่นใจได้ว่ามีพนักงานประจำตู้คอยดูแล และมีกล้อง CCTV อยู่ทุกตู้ด้วยค่ะ

train-79-1

ตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก ไฟสว่างไม่ต้องกลัว

11. บริการที่ดี  มีทุกตู้นอนจะมีพนักงานดูแลประจำตู้เลยค่ะ ที่จะคอยมาทำเตียงให้ ดูแลความสะอาด และให้ข้อมูลต่างๆ มีอะไรอยากได้รับความช่วยเหลือก็ขอจากพี่พนักงานได้ แต่แนะนำว่าบอกเขาเนิ่นๆ นะคะ เพราะเขามีภารกิจเยอะค่ะ อย่างผ้าห่มของเด็กที่นอนร่วม ตอนซื้อตั๋วบอกว่ามีให้ แต่ขึ้นรถไปต้องไปแจ้งอีกรอบ เหมือนเค้าไม่ได้เตรียมมาให้ แต่ถ้าขอ เค้าก็จะไปหามาให้ค่ะ พนักงานจะเริ่มปูที่นอนสักทุ่มหนึ่งขึ้นไป (รถเราออกตอนหกโมง)  กลุ่มเราเด็กเยอะ พนักงานมาช่วยพาเด็กลงจากรถ

train-22

train-24

 

12. ความตรงเวลา รถไฟขบวนใหม่นี้ออกตรงเวลามากค่ะ เรานัดกันไปถึงก่อนเวลาล่วงหน้า ชั่วโมงหนึ่ง เพราะเด็กเยอะ และมีสัมภาระด้วย ไปก่อนจะได้ไม่เร่งรีบ มีเวลาเดินหาตู้ขบวน จัดเก็บข้าวของ เอาเด็กเข้าที่เข้าทาง

ขากลับจากเชียงใหม่ พวกพ่อๆ พาแม่ๆและเด็กๆมาขึ้นรถไฟก่อน แล้วขับรถไปส่งคืนที่สนามบิน ขากลับจากสนามบินมาสถานีรถไฟ เกือบตกรถไฟเพราะรถติดมากๆ ต้องขอขอบคุณนายสถานีและพี่ๆพนักงานในสถานีอีกครั้ง ที่ช่วยเอามอเตอร์ไซด์ไปรับพ่อๆทั้งสามมาขึ้นรถไฟได้ทันเวลา วิ่งขึ้นรถไฟปุ๊บ ล้อหมุนตามเวลาที่กำหนดทันที

train-70

มาทันเวลา หวุดหวิด

 

 

ใช้ชีวิตกันบนรถไฟมาหนึ่งคืน เราก็มาถึงเชียงใหม่กันอย่างปลอดภัย เด็กๆ ตื่นนอนอย่างสดชื่น พร้อมซนกันอีกครั้ง (ส่วนพ่อแม่มีนอนไม่หลับบ้าง ตามประสา) เราเหมารถแดงเพื่อไปรับรถ AVIS ที่สนามบิน ก่อนจะเริ่มการเดินทางแสนสนุกต่อไป ^^

train-74-1

train-25

train-4

train-27

15435824_350979018599407_1685348474_n

 

 

 

อ่านต่อ ทริปเชียงใหม่ ตอน

หนาวแล้วหนาวแล้ว พาลูกเที่ยวที่ บ้านแม่แมะ เชียงดาว

 

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ