พาลูกไปอุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ เกษตรศาสตร์ฯ

พาลูกไปอุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ เกษตรศาสตร์ฯ

19/10/16 6:39 am

Share This :

เด็กน้อยกำลังคลั่งไคล้ด้วงมากมาย อยากรู้อยากเห็นว่าเป็นอย่างไร สุดสัปดาห์ พอดีไปธุระผ่านแถวกำแพงแสน เลยได้โอกาสพาเด็กๆ ไปเที่ยวอุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ ของศูนย์วิจัยและพัฒนากีฏวิทยาอุตสาหกรรม ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

พอเข้าไปจอดรถ เราก็เดินเข้าไปดูที่ห้องดูแลแมลง แบบงงๆ

insect1-12

ภายในห้องมีให้เด็กๆ ได้ดูวงจรชีวิตของแมลง อย่าง ผีเสื้อ ด้วง และแมลงปีกแข็ง พากันไปดูในกล่องของผีเสื้อ ได้เห็น ทั้งตอนเป็นหนอน มีดักแด้ บางกล่องก็มีผีเสื้อออกจากดักแด้มาเรียบร้อยแล้วด้วย เด็กๆ เคยอ่านเรื่องดักแด้ของผีเสื้อจรกา ที่จะเป็นสีวาวๆ สวยมาก สะท้อนแสง เพื่อให้พลางตากลืนไปกับสภาพรอบด้าน วันนี้ได้มาเห็นของจริง สวยกว่าที่คิดไว้ซะอีก

insect1-17

ในห้องยังมี ด้วง ที่ฮั่นอยากเห็น น่าเสียดายที่ด้วงตายไปหลายตัว มีให้เห็นที่ยังมีชีวิตอยู่อย่างด้วงคีม และด้วงดอกไม้ อ้อ ยังมีโซนด้วงกว่างชนอยู่ในกล่อง เคี้ยวอ้อยกันหมุบหมับ ธันธันสนใจด้วงหนวดยาว และหนอนผีเสื้อตัวยักษ์ น่าตาแปลกประหลาด ไม่ค่อยเห็นมาก่อน

insect1-3

จากนั้น ก่อนจะเข้าไปดูตรงโซนพิพิธภัณฑ์ เราแวะเข้าไปดูกรงตั๊กแตนกิ่งไม้ ยืนดูอยู่นาน จนพี่เจ้าหน้าที่เข้ามาบอกใบ้ว่า ตั๊กแตนมี 6-7 ตัว แอบซ่อนอยู่ในกันบ้าง

insect1-13 insect1-14 insect1-15

ตื่นเต้นกับพี่ตั๊กแตนเสร็จแล้ว ก็เดินไปดูพิพิธภัณฑ์ เข้ามาถึงเจอหัวไอ้มดแดง ซึ่งเพิ่งรู้ว่า inspiration ในการสร้างการ์ตูนเรื่องนี้มาจาก ด้วงนั่นเอง

insect1-20

นอกจากนี้ แมลงยังเป็นแรงดลใจในการสร้างสรรค์ตัวการ์ตูนอีกหลายเรื่องเลย เด็กๆ เห็นแล้วชอบมาก ขำกันใหญ่

 

insect1-16

มีแสดงแมลงสตัฟฟ์พันธุ์หายาก และพันธุ์ผีเสื้อ เรามาตามหาว่า ด้วงแรดจีน กับด้วงดอกไม้ช๊อก ที่เราเพาะกันจากหนอนที่ไปขุดเจอมาจากโรงเรียน เจอแต่ด้วงดอกไม้ช๊อกเท่านั้น

insect1-18 insect1-19

insect1-11

 

เดินไปต่อที่ โดมแมลง ซึ่งถือเป็นโดมแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใหญ่จริงๆ เราเดินขึ้นบันได เดินดูผีเสื้อจากมุมสูง ได้เห็นผีเสื้อใกล้ชิดมาก มีเยอะแต่ไม่ค่อยหลากหลายแบบที่คาดไว้

 

insect1-22

เดินเจอ

insect1-23 insect2

insect1-7 insect1-8 insect1-9 insect1-10

ผีเสื้อดูอยู่กันอย่างมีความสุขมากมาย ท่ามกลางดอกไม้และต้นไม้ ตามธรรมชาติ

เด็กๆ ก็ได้เห็นและสัมผัสแมลงแบบจริงๆ เสียดายที่อุทยานฯ อยู่ไกลมาก และไม่มีเจ้าหน้าที่หรือวิทยากรมาแนะนำ เลยหาแมลงอื่นๆ (นอกเหนือจากผีเสื้อ) ในโดมไม่ค่อยเจอ

หากใครได้แวะไปแถวกำแพงแสน ลองแวะไปชมกันได้ค่ะ^^

#พาลูกเที่ยวดะ

 

ที่อยู่ : ศูนย์วิจัยและพัฒนากีฏวิทยาอุตสาหกรรม สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เบอร์ติดต่อ : 0-2942-8010-9 ต่อ 3325 หรือโทร (034) 281-066

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการ วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8:30น. – 16:30น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 9.00น.-16.00น.

Comments

Powered by Facebook Comments

พาลูกเที่ยวดะอื่นๆ